Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นิวซีแลนด์ไม่เร่งรีบเปิดประเทศ ยึดแนวทางปลอดภัยและระมัดระวัง เลือกเปิดประเทศสิ้นเดือนเม.ย. ปีหน้า

วันที่ 24 พ.ย. 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์ส (Reuters) รายงานประกาศของทางการนิวซีแลนด์ ที่จะปิดพรมแดนสำหรับนักเดินทางต่างชาติส่วนใหญ่ต่อไปอีก 5 เดือน หลังจากประสบปัญหาการระบาดเล็กน้อยมาตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา

นิวซีแลนด์นับเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้ดีที่สุดประเทศหนึ่ง แต่เมื่อเดือนส.ค. เริ่มจะมีรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อจากการมาถึงของเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา

ทางรัฐบาลนิวซีแลนด์ตัดสินใจล็อกดาวน์ตั้งแต่เนิ่นๆ อีกครั้ง แม้จะยังไม่สามารถควบคุมตัวเลขผู้ติดเชื้อให้เป็น 0 ได้เหมือนครั้งก่อน แต่ยังลดการระบาดไม่ให้เกิดขึ้นเป็นวงกว้างได้ โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อที่สูงที่สุดต่อวันอยู่ที่ราวๆ 200 คน 

ล่าสุด คริส ฮิปกินส์ รัฐมนตรีด้านการจัดการโควิด-19 ออกมาเปิดเผยในการแถลงข่าวว่า นิวซีแลนด์จะเปิดให้นักเดินทางที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย. 2565 โดยจะต้องเข้ารับการกักตัว 7 วันหลังเดินทางมาถึง

นายฮิปกินส์กล่าวว่า การกลับมาเชื่อมต่อกับทั้งโลกอีกครั้ง ต้องทำด้วยแนวทางที่ปลอดภัยที่สุด เพื่อจัดการความเสี่ยงอย่างระมัดระวัง และลดโอกาสที่จะส่งผลกระทบต่อกลุ่มเปราะบางและระบบสาธารณสุขของนิวซีแลนด์

ผู้ที่เดินทางเข้ามาไม่จำเป็นต้องกักตัวในสถานที่ของรัฐ แต่ยังจะต้องทำตามมาตรการอื่นๆ เช่นการกักตัวด้วยตนเอง มีผลตรวจโควิดก่อนเดินทาง แสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน และตรวจโควิดอีกครั้งเมื่อเดือนทางมาถึง

ที่ผ่านมา หลายฝ่ายพยายามกดดันให้นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น เปิดประเทศในช่วงวันหยุดคริสต์มาส เพื่อที่จะให้ชาวนิวซีแลนด์ที่อยู่ในต่างประเทศสามารถเดินทางกลับมาเยี่ยมบ้านได้ เช่นเดียวกับหลายอุตสาหกรรมที่พยายามเร่งให้เปิดพรมแดน เนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนแรงงาน

ปัจจุบันนิวซีแลนด์มีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเพียง 10,609 ราย และเสียชีวิต 40 ราย จากประชากรทั้งหมดราว 5 ล้านคน ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับประเทศที่มีขนาดใกล้เคียงกัน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า