Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นายกฯ นิวซีแลนด์ชี้มาตรการล็อกดาวน์ได้ผล ขอให้ชาวเมืองโอ๊คแลนด์อดทนเพื่อให้แน่ใจว่าสามารถควบคุมการระบาดได้เสียก่อน

วันที่ 30 ส.ค. 2564 เว็บไซต์ NZ Herald รายงานว่า ทางการนิวซีแลนด์ตัดสินใจประกาศขยายระยะเวลาการล็อกดาวน์เมืองโอ๊คแลนด์ ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ออกไปอีกอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หลังจากพบจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงในวันนี้ 

นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น เปิดเผยว่า ตัวเลขที่ลดลงแสดงให้เห็นว่า การล็อกดาวน์นั้นสร้างความแตกต่างได้ ดูจากการที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อนอกครัวเรือนลดลง 

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นิวซีแลนด์พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศ 82 รายเมื่อวันเสาร์ และ 83 รายในวันอาทิตย์ ขณะที่ในวันนี้ลดลงมาเหลือ 53 ราย

นางอาร์เดิร์นย้ำว่า นิวซีแลนด์จะต้องมั่นใจว่าสามารถควบคุมและแยกผู้ติดเชื้อออกมาได้แล้ว ซึ่งทุกคนในเมืองโอ๊คแลนด์รู้ดีว่ายังไปไม่ถึงจุดนั้น หากก่อนหน้านี้ไม่ได้นำมาตรการล็อกดาวน์มาใช้ตั้งแต่เนิ่นๆ ตอนนี้อาจจะมีผู้ติดเชื้อสูงขึ้น 550 รายต่อวันแล้วก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม ผู้นำนิวซีแลนด์เตือนว่า ยังเร็วเกินไปที่จะรู้ได้ว่าตอนนี้สถานการณ์การระบาดนั้นไปถึงจุดสูงสุดแล้วหรือยัง 

ขณะที่ในพื้นที่อื่นของนิวซีแลนด์ ได้มีการประกาศผ่อนคลายมาตรการลง จากระดับที่ 4 (ล็อกดาวน์) ลงมาเหลือระดับที่ 3 คือเริ่มเปิดให้ทำกิจกรรมความเสี่ยงต่ำได้บางส่วน และรักษาระยะห่าง 2 เมตรจากบุคคลที่ไม่รู้จัก 

ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิต ทางการนิวซีแลนด์ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมจากการระบาดระลอกล่าสุด ที่เริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อช่วงกลางเดือนส.ค. แต่ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิต 1 รายหลังจากได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์ คาดว่าเกิดจากอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ แต่ยังไม่มีการสรุปผลอย่างเป็นทางการว่าสาเหตุเกิดจากวัคซีนหรือไม่

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า