Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นายกฯ นิวซีแลนด์ประกาศล็อกดาวน์เพิ่มทั่วประเทศ ชี้ต้องระมัดระวังขั้นสูงสุดในการรับมือกับเชื้อสายพันธุ์เดลตา

วันที่ 23 ส.ค. 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ ออกมาประกาศขยายระยะเวลาการล็อกดาวน์ทั่วประเทศออกไปอีก 3 วัน จนถึงวันศุกร์ที่ 27 ส.ค. หลังมีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นวันนี้ 35 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในระลอกล่าสุดเพิ่มขึ้นเป็น 107 รายแล้ว

ผู้นำนิวซีแลนด์ยอมรับว่า การมาของเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตาทำให้หลายอย่างเปลี่ยนไป ทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับทุกคน ณ เวลานี้คือการอดทนรอต่อไป ซึ่งทั่วโลกได้แสดงให้เห็นแล้วว่าควรจะระมัดระวังเชื้อกลายพันธุ์ตัวนี้มากเพียงใด

ในระหว่างการแถลง นายกฯ อาร์เดิร์นได้นำแผนที่ที่ระบุถึงจุดที่เกิดการสัมผัสเสี่ยง ซึ่งมีมากกว่า 14,000 จุด สูงกว่าการระบาดครั้งก่อนๆ อย่างเห็นได้ชัด และส่วนใหญ่เป็นการสัมผัสใกล้ชิด

แถลงการณ์จากกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า ใน 35 รายที่มีรายงานติดเชื้อเพิ่มขึ้น มี 33 รายที่อยู่ในเมืองโอ๊คแลนด์ และอีก 2 รายอยู่ในกรุงเวลลิงตัน เมืองหลวงของนิวซีแลนด์

ตัวเลขที่ออกมา ทำให้ทางการนิวซีแลนด์ประกาศล็อกดาวน์พื้นที่เมืองโอ๊คแลนด์เพิ่มเติมจากที่อื่นๆ ในประเทศไปอีก 4 วัน จนถึงวันที่ 31 ส.ค.

ในช่วงของการล็อกดาวน์ นายกฯ อาร์เดิร์นยืนยันว่าจะมีการเก็บรวบรวมข้อมูลให้มากที่สุด เพื่อนำมาใช้ในการรับมือกับการระบาดครั้งนี้

โดยในเมืองโอ๊คแลนด์ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของการระบาด มีการตรวจเชื้อไปแล้วถึง 108,000 ครั้ง รวมถึงการตรวจหาเชื้อในท่อน้ำทิ้ง ซึ่งผลยืนยันออกมาว่ามีการตรวจพบเชื้อในพื้นที่ของเมืองโอ๊คแลนด์และกรุงเวลลิงตัน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า