Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นิวซีแลนด์เริ่มประท้วงปิดถนนตามรอยแคนาดา ประกาศปักหลักจนกว่าจะยกเลิกมาตรการคุมโควิด นายกฯ ชี้ไม่ใช่ตัวแทนของเสียงส่วนใหญ่

วันที่ 8 ก.พ. 2565 สำนักข่าวรอยเตอร์ส (Reuters) รายงานว่า ผู้ชุมนุมหลายร้อยคนเดินขบวนและปิดถนนบริเวณหน้าอาคารรัฐสภานิวซีแลนด์ เพื่อประท้วงการบังคับฉีดวัคซีนและการบังคับใช้มาตรการเพื่อคุมการระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีการนำรถบรรทุกและรถแวนสำหรับตั้งแคมป์มาร่วมด้วย ซึ่งเป็นรูปแบบคล้ายกับการประท้วงในแคนาดา

กลุ่มผู้ชุมนุมที่เรียกตัวเองว่า ‘ขบวนแห่งเสรีภาพ’ ได้เดินทางมาจากหลายจุดในนิวซีแลนด์ และรวมตัวกันหน้าอาคารรัฐสภาในกรุงเวลลิงตัน เมืองหลวงของนิวซีแลนด์ ก่อนที่นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น จะกล่าวสุนทรพจน์เป็นครั้งแรกของปี

ตามรายงานระบุว่า ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ไม่ได้ใส่หน้ากาก และถือป้ายเพื่อเรียกร้องเสรีภาพ พร้อมกับประกาศว่าจะปักหลักชุมนุมจนกว่ามาตรการคุมโควิด-19 จะถูกยกเลิก

หลังจากที่ผู้ชุมนุมรวมตัวประท้วง นายกฯ นิวซีแลนด์ได้ออกมาเปิดเผยว่า คนกลุ่มนี้ไม่ใช่ตัวแทนของเสียงส่วนใหญ่ในสังคม โดยเชื่อว่าชาวนิวซีแลนด์ส่วนใหญ่ได้พยายามทำทุกอย่างเพื่อความปลอดภัยของคนอื่นๆ

ในระหว่างการกล่าวต่อสภา นายกฯ อาร์เดิร์นบอกกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรว่า การระบาดของโควิด-19 จะไม่หยุดลงที่สายพันธุ์โอไมครอน และนิวซีแลนด์จะต้องเตรียมรับเชื้อกลายพันธุ์ใหม่ในปีนี้

นิวซีแลนด์ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการคุมโควิด-19 อย่างเข้มข้นตลอด 2 ปีที่ผ่านมา เพื่อพยายามหยุดไม่ให้เกิดการระบาดของเชื้อไวรัส

นโยบายดังกล่าวทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตอยู่ในระดับที่ต่ำมาก โดยมีผู้ติดเชื้อราว 18,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตจากโควิด 53 ราย จากจำนวนประชากรทั้งหมด 5 ล้านราย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า