Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

เป็นภาพประวัติศาสตร์ ‘เศรษฐา’ เผยความรู้สึกเจอ ‘พล.อ.ประยุทธ์’ ครั้งแรก ปลื้มพาชมทำเนียบฯ-ห้องทำงาน พร้อมฝากฝังบ้านเมือง ก้าวข้ามความขัดแย้ง เตือนให้ใจเย็น-อดทน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (24 ส.ค. 66) ว่า เป็นการไปเยี่ยมเยียน เคารพตามมารยาท ท่านก็ฝากความเป็นห่วงเป็นใยบ้านเมืองมา ผมในฐานะที่เป็นผู้น้อย และก็เพิ่งได้รับการแต่งตั้ง ก็เข้าไปพบปรึกษาหารือว่า ท่านมีอะไรจะฝากฝังบ้านเมืองไหม ก็เป็นการสนทนากัน แล้วก็ท่านก็น่ารักที่จะพาชมทำเนียบฯ ด้วย

“ท่านบอกว่าผมเองก็มาจากภาคเศรษฐกิจ วิธีการบริหารจัดการ แตกต่างการบริหารบ้านเมือง มีหลายภาคส่วนที่ต้องคำนึงถึงนะ ให้ระวังด้วย ให้มีความใจเย็น ให้มีความอดทน ยึดมั่นดูแลเรื่อง ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ แล้วก็นโยบายอะไรดีๆ ที่ท่านทำไว้ก็ฝากดูแลต่อด้วย ผมก็จะไปพบปะกับคนที่ทำงานให้ท่านมาด้วยเหมือนกัน จะมีการนัดกันอย่างต่อเนื่องว่าจะมีอะไรฝากฝังไป อะไรที่เราคิดว่าเหมาะสมที่จะทำต่อ เราก็จะทำ”

นายเศรษฐา ย้ำ พล.อ.ประยุทธ์ให้ความกรุณาเดินพาชมทำเนียบรัฐบาลด้วย ชมทั้งหมดเลย ห้องทำงานที่วันเด็ก เด็กไปนั่ง ท่านก็บอกว่าท่านไม่ได้นั่งตรงนี้ ท่านนั่งห้องเล็กอื่นห้องหนึ่งท่านก็พาไปดู “ไม่ได้ลองนั่งครับ ไม่ได้ลองนั่งครับ”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้พูดคุยกันเรื่องกระทรวงกลาโหมหรืองานด้านทหารหรือไม่ นายเศรษฐา ตอบว่า “ไม่มีเลยครับ ก็พูดกันธรรมดา การที่ทำให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้าได้ วันนี้ต้องก้าวข้ามความขัดแย้งนะครับ แล้วก็มาดูแลบ้านเมืองให้ดี ครับท่านฝากฝังไว้ มีความเป็นห่วงจริงๆ ครับ”

เมื่อถามว่า เจอกับพล.อ.ประยุทธ์ครั้งแรกเป็นอย่างไรบ้าง นายเศรษฐา ตอบว่า “ก็เป็นผู้ใหญ่ที่น่าเคารพครับ ก็ไม่มีอะไร ก็คุยกันดีครับ ก็คุยกันดีตามแบบผู้ใหญ่”

เมื่อถามว่า เป็นความตั้งใจของตัวเองที่ไปพบกับ พล.อ.ประยุทธ์ หลังได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ใช่หรือไม่ นายเศรษฐา ตอบรับว่า “ใช่ครับ” ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ ก็บอกว่า เป็นครั้งแรกเป็นประวัติศาสตร์ ที่ไม่มีนายกรัฐมนตรีสองท่านมาพบปะไอเดียกันและก็ฝากฝังบ้านเมือง ตนถือว่าเป็นเรื่องที่ดี

เมื่อถามว่า ภาพที่ออกมาอาจมีบางฝ่ายไม่พอใจ นายเศรษฐา กล่าวว่า คิดว่าคงลำบากเรื่องความขัดแย้งที่มีอยู่ในหลายภาคส่วน คิดว่าไม่ใช่การพบปะกันหนเดียวก็จะจบ ในหลายๆ ภาคส่วน คิดว่าต้องให้เวลาให้การกระทำ เป็นตัวพิสูจน์แต่อย่างน้อย ตนก็ทราบเจตนารมณ์ของท่านว่าอยากจะก้าวข้ามความขัดแย้ง และเป็นห่วงบ้านเมืองด้วยความจริงใจ เราก็จะพยายามทำงานด้วยกันต่อไป

ภาพจาก พรรคเพื่อไทย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า