Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

โฉมใหม่ ม.ปลาย โรงเรียนย่านภาษีเจริญ ยกเลิกรับแผนการเรียนวิทย์ ศิลป์คำนวณ ศิลป์ภาษา เปิด 7 แผนการเรียนใหม่ส่งเสริมเยาวชนไทยเลือกอนาคตตัวเอง

เพจเฟซบุ๊ก โรงเรียนโพธิสารพิทยากร ย่านตลิ่งชัน สร้างความฮือฮาให้กับวงการศึกษานักเรียนชั้นมัธยมปลาย ด้วยการยกเลิกรับนักเรียนชั้น ม.4 ปีการศึกษา 2563 แบบสายวิทย์ – ศิลป์คำนวณ – ศิลป์ภาษา โดยเปิดแผนการเรียนใหม่ 7 แผนการเรียน ได้แก่

เตรียมแพทย์-เภสัช
เตรียมวิศวะ-สถาปัตย์
เตรียมวิทย์-คอม
เตรียมนิเทศ-มนุษย์
เตรียมศิลปกรรม
เตรียมบริหารธุรกิจ-บัญชี
เตรียมนิติ-รัฐศาสตร์

เว็บไซต์เด็กดีดอทคอท สัมภาษณ์ ดร.ภูมิสิษฐ์ สุคนธวงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนโพธิสารพิทยากร ว่า  “ปัญหาที่สำคัญที่สุดของการศึกษาของไทย คือ การที่เด็กไม่มีเป้าหมายในชีวิต ไม่รู้ว่าตัวเองอยากเป็นอะไร คนที่กำหนดชีวิตเขาคือพ่อแม่ เพื่อน และกระแสสังคม ซึ่งไม่ได้ตอบสนองว่า เขาชอบไหม หรือว่าเขามีความถนัดความต้องการแบบนั้นหรือไม่ แล้วตัวหลักสูตรก็ไม่ได้เอื้อให้เด็กค้นหาตัวเอง ความต้องการ หรือความถนัดทางอาชีพได้

ยกตัวอย่าง เราเข้าไปเรียนที่แผนวิทย์-คณิต หรือคณิต-อังกฤษ แล้วให้เด็กไปหาข้อมูลกันเอาเอง โดยที่หลักสูตรไม่ได้ส่งเสริมอะไร ก็เลยมีความคิดที่ว่า ต้องให้เด็กค้นหาความต้องการ ความถนัดทางอาชีพของตัวเอง แล้วก็ตัดสินใจเลือกอาชีพได้”

ที่มา: Potisarnpittayakorn School

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า