Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ประธานาธิบดีปูตินขู่พร้อมตอบโต้ในแบบเดียวกัน หากมีการวางโครงสร้างพื้นฐานทางทหารของ NATO ในฟินแลนด์และสวีเดน

หลังจากที่องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) ประกาศว่าได้เชิญให้ฟินแลนด์และสวีเดนเข้าร่วมเป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการ ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เมื่อคืนนี้ (29 มิ.ย. 2022) ระหว่างการเยือนเติร์กเมนิสถาน โดยย้ำว่าในกรณีของฟินแลนด์และสวีเดน รัสเซียไม่ได้มีปัญหาแบบที่มีกับยูเครน หากทั้งสองชาติต้องการเข้าร่วม NATO ก็ทำได้เลย

อย่างไรก็ตาม พวกเขาต้องเข้าใจว่าก่อนหน้านี้ทั้งสองชาติไม่ใช่ภัยคุกคาม แต่ในตอนนี้ หากมีการเคลื่อนกำลังและสร้างโครงสร้างพื้นฐานทางทหาร รัสเซียก็จะตอบโต้ในแบบเดียวกัน

ประธานาธิบดีปูตินกล่าวเสริมว่า ในด้านความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับฟินแลนด์และสวีเดนนั้น ทุกอย่างเคยโอเคดี แต่ในตอนนี้อาจมีความตึงเครียดเกิดขึ้นบ้าง และคงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้กรณีที่ถือว่ามีภัยคุกคามต่อรัสเซีย

สำหรับขั้นตอนต่อไปของ NATO หลังจากที่เชิญฟินแลนด์และสวีเดนเข้าร่วมอย่างเป็นทางการแล้ว ทั้ง 30 ชาติสมาชิกจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการในสภาของแต่ละชาติ ซึ่งในสถานการณ์ปกตินั้นอาจใช้เวลาราว 1 ปี 

แต่จากสถานการณ์ในยูเครน ทำให้แต่ละชาติจะเร่งกระบวนการรับรองให้เสร็จสิ้นเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้ทั้งสองชาติเข้ารวมเป็นสมาชิกโดยเร็ว แต่ยังไม่มีการกำหนดกรอบเวลาที่แน่นอนออกมา

นอกจากประเด็นเรื่องฟินแลนด์และสวีเดนแล้ว ผู้นำรัสเซียยังได้กล่าวถึงเหตุการณ์ที่ยูเครนกล่าวหาว่ากองทัพรัสเซียยิงขีปนาวุธใส่ห้างสรรพสินค้าในเมืองเครเมนชุก ซึ่งประธานาธิบดีปูตินก็ได้กล่าวย้ำเหมือนกับที่เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้มาตลอด ว่ากองทัพรัสเซียไม่ได้โจมตีสาธารณูปโภคของพลเรือนแต่อย่างใด

ประธานาธิบดีปูตินอ้างว่า รัสเซียมีความสามารถที่จะรู้ได้ว่าที่ตั้งตรงไหนเป็นอะไร และเขาก็เชื่อว่าในครั้งนี้ กองทัพรัสเซียได้กระทำทุกอย่างเหมือนที่ผ่านๆ มา โดยที่ “ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร” นั้นยังคงเป็นไปตามแผนที่วางไว้

 

ที่มา: https://www.aljazeera.com/news/2022/6/29/putin-condemns-natos-imperial-ambitions-warns-finland-sweden

https://edition.cnn.com/2022/06/29/europe/nato-sweden-finland-summit-explainer-intl/index.html

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า