Advertisement

SHARE

นิวยอร์กไทมส์และวอชิงตันโพสต์รายงานตรงกันว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐฯเชื่อว่าหน่วยข่าวกรองรัสเซียแอบตั้งค่าหัวทหารสัญชาติต่าง ๆ รวมถึงทหารอเมริกันอย่างลับ ๆ เพื่อให้กลุ่มติดอาวุธที่เกี่ยวข้องกับตาลีบันโจมตีทหารเหล่านี้ หากสำเร็จก็จะมอบรางวัลให้ แม้ที่ผ่านมาเป็นช่วงการเจรจาเพื่อสันติภาพเพื่อยุติสงครามในอัฟกานิสถานที่กินเวลานานหลายสิบปี

รายงานดังกล่าวระบุว่ามาจากแหล่งข่าวไม่เปิดเผยนาม เปิดเผยว่าหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ รายงานว่ารัสเซียมีความเกี่ยวข้องกับความพยายามลอบสังหารทหารอเมริกันและกองกำลัง NATO จากยุโรปเพื่อสร้างความระส่ำระส่ายในกองทัพ โดยปฏิบัติการผ่านกลุ่มติดอาวุธและมีการจ่ายเงินรางวัลเป็นการตอบแทน โดยเมื่อปีที่ผ่านมา (2019) มีทหารถูกสังหารระหว่างปฏิบัติการ 20 ราย ยังไม่มีการชี้ชัดว่ารายใดเสียชีวิตการจากล่าค่าหัวดังกล่าว

แหล่งข่าวเปิดเผยว่าเมื่อมีนาคมที่ผ่านมาได้รายงานเรื่องนี้ต่อปธน.ทรัมป์แล้ว โดยเสนอให้ยุติเรื่องนี้ผ่านกระบวนการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการส่งสารร้องเรียนไปยังรัสเซียขอให้ยุติพฤติกรรมเช่นนี้ ไปจนถึงการเสนอให้มีการคว่ำบาตรและการตอบโต้ด้วยวิธีการอื่น ๆ แต่ผ่านมากว่าสองเดือนทรัมป์ยังไม่ได้ดำเนินการใด ๆ

มีข้อกล่าวหามานานแล้วว่ารัสเซียมีความเกี่ยวข้องกับตาลีบัน แต่นี่เป็นครั้งแรกที่มีการกล่าวหาว่ารัสเซียพยายามประทุษร้ายกองกำลังตะวนตก นิวยอร์กไทมส์วิเคราะห์ว่าหากข้อเท็จจริงเป็นไปตามนี้จะนับว่าเป็นก้าวใหญ่ของการทำสงคราม “ไฮบริด” ต่อสหรัฐอเมริกาโดยใช้วิธีการต่าง ๆ ทั้งการโจมตีไซเบอร์ การปล่อยข่าวปลอม และขัดขวางปฏิบัติการทางทหา

ทางการรัสเซียกล่าวว่าไม่ทราบว่ามีเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น นายดิมิทรี เพสคอฟ โฆษกสำนักประธานาธิบดีปูตินกล่าวว่าถ้ามีการกระทำเช่นนั้นเราจะให้เขารับผิดชอบ ขณะที่โฆษกตาลีบันกล่าวว่าไม่ได้มีความสัมพันธ์พิเศษใด ๆ กับหน่วยข่าวกรองของชาติไหน

เรื่องนี้ถูกหยิบมาเป็นประเด็นให้พรรคเดโมแครตโจมตีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ซึ่งที่ผ่านมามีท่าทีเข้าข้างประธานาธิบดีวลาดิเมีย ปูตินของรัสเซียเสมอ โดยเฉพาะการหนุนให้รัสเซียเข้าในกลุ่มประเทศ G7 ขณะที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีกำลังจะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2020

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...