Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

สถิติผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในสิงคโปร์ชี้โมเดอร์นายืนหนึ่งด้านการป้องกัน ตามมาด้วยไฟเซอร์และซิโนฟาร์ม ส่วนซิโนแวคอยู่รั้งท้าย

วันที่ 10 ม.ค. 2565 สำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์มีการเปิดเผยตัวเลขของผู้ที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 พบว่าจากจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด 802 ราย มี 247 รายที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แล้ว ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนราว 30% ส่วนที่เหลืออีก 70% เป็นกลุ่มที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน

โดยในกลุ่มที่ฉีดวัคซีนแล้ว 247 ราย หากนำมาเทียบเป็นสัดส่วนต่อประชากร 1 แสนคน จะสามารถจำแนกตามยี่ห้อของวัคซีนที่ฉีดได้ดังนี้

1.โมเดอร์นา มีสัดส่วนผู้เสียชีวิตจากโควิด 1 คน ต่อคนฉีด 100,000 คน

2.ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค มีสัดส่วนผู้เสียชีวิตจากโควิด 6.2 คน ต่อคนฉีด 100,000 คน

3.ซิโนฟาร์ม มีสัดส่วนผู้เสียชีวิตจากโควิด 7.8 คน ต่อคนฉีด 100,000 คน

4.ซิโนแวค มีสัดส่วนผู้เสียชีวิตจากโควิด 11 คน ต่อคนฉีด 100,000 คน

ข้อมูลข้างต้นนี้อาจเป็นการสร้างความกังวลที่มีต่อวัคซีนเชื้อตายจากจีนมากยิ่งขึ้น หลังผลศึกษาหลายชิ้นชี้ว่ามีประสิทธิภาพไม่เพียงพอในการป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ต่างๆ โดยเฉพาะสายพันธุ์ล่าสุดอย่างโอไมครอน

อย่างไรก็ตาม ออง ยี กุง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ ที่ออกมาเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวในสภา ให้ความเห็นว่า ขนาดกลุ่มตัวอย่างดังกล่าวถือเป็นจำนวนที่น้อย โดยอาจจะต้องพิจารณาข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างอื่นๆ ประกอบด้วย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า