Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

สวีเดนมีนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศ แม้จะได้รับเสียงสนับสนุนเป็นส่วนน้อยของสภา และได้ประกาศลาออกในอีกไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น

วันที่ 24 พ.ย. 2021 สำนักข่าวบีบีซี (BBC) รายงานว่า สภาผู้แทนราษฎรสวีเดนลงมติอนุมัติให้ มักดาลีนา แอนเดอร์สสัน ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี หลังจากที่เธอก้าวมาเป็นหัวหน้าพรรค Social Democrat แทนที่ของ สเตฟาน ลอฟเวน อดีตนายกรัฐมนตรีที่พ้นตำแหน่งจากการพ่ายโหวตไม่ไว้วางใจ

สวีเดนเป็นหนึ่งในประเทศที่ไม่เคยมีผู้นำเป็นผู้หญิงมาก่อน ทำให้นายกฯ แอนเดอร์สสันกลายเป็นผู้นำหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ของสวีเดน

ในกระบวนการออกเสียงเพื่ออนุมัตินั้น นายกฯ แอนเดอร์สสันได้รับเสียงเห็นชอบ 117 เสียง ขณะที่มีเสียงโหวตค้าน 174 เสียง และงดออกเสียง 57 เสียง

แต่เมื่ออ้างอิงจากระบบของสวีเดนที่ระบุว่า แคนดิเดตนายกฯ ไม่จำเป็นต้องได้รับเสียงข้างมากจากสภา ขอเพียงแค่ได้รับเสียงค้านไม่เกินครึ่งหนึ่งก็เพียงพอ ทำให้นายกฯ แอนเดอร์สสันถือว่าได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีในที่สุด 

นายกฯ แอนเดอร์สสันวัย 54 ปี เริ่มเข้าสู่การเมืองตั้งแต่ปี 1996 ในฐานะที่ปรึกษานายกฯ โกรัน เพอร์สสัน ในขณะนั้น และเคยดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังมาเป็นเวลา 7 ปี

ตามรายงานระบุว่า เธอเพิ่งได้รับเสียงสนับสนุนในนาทีสุดท้ายจากพรรคการเมืองฝ่ายซ้าย จนลดเสียงค้านไม่ให้เกินครึ่งหนึ่งของสภา โดยแลกมากับการที่เธอจะสนับสนุนการขึ้นเงินบำนาญเป็นข้อแลกเปลี่ยน

แต่ภายหลังจากรับตำแหน่งได้ไม่กี่ชั่วโมง นายกฯ แอนเดอร์สสันออกมากล่าวในการแถลงข่าวว่า เธอได้แจ้งต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ว่าเธอต้องการที่จะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

การลาออกครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่พรรคกรีนประกาศขอออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล หลังจากที่ฝั่งรัฐบาลไม่สามารถผ่านร่างงบประมาณได้

และเมื่อพรรคกรีนซึ่งเป็นหนึ่งในพรรคที่สนับสนุนตัดสินใจถอนตัวออกไป ทำให้ฝั่งรัฐบาลกลายเป็นเสียงข้างน้อยทันที

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า