Advertisement

SHARE

จากกรณีที่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 1 ต.ค. อนุมัติงบกลางจำนวน 116 ล้านบาทในโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว “ถึงเวลาทัวร์ให้ทั่วไทย” แบ่งเป็น 2 มาตรการ คือ

1.มาตรการ ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย (100 เดียวเที่ยวทั่วไทย) โดยลงทะเบียนผ่าน Official Line ของ ททท. สามารถซื้อแพ็คเกจการท่องเที่ยว สายการบิน โรงแรม ร้านค้าในราคา 100 บาท ทั้งหมด 40,000 แพ็คเกจ 4 รอบ รอบละ 10,000 แพ็คเกจ กลุ่มเป้าหมายเน้น Gen X, Gen Y หรือ ผู้มีกำลังใช้จ่ายระดับปานกลาง

2. มาตรการ เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก มีส่วนลดพิเศษสำหรับการท่องเที่ยวในวันธรรมดา ทั้งตั๋วเครื่องบิน โรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายเศรษฐกิจในวันธรรมดา เป้าหมายกลุ่มมีรายได้สูง โดยทั้ง 2 มาตรการนี้จะสิ้นสุดโครงการในเดือนธันวาคม ปี 2562


วันที่ 2 ต.ค. นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฎิบัติงานกระทรวงการคลัง) เปิดเผยถึงมาตรการดังกล่าวเพิ่มเติมว่า มาตรการ “100 เดียวเที่ยวทั่วไทย” เป็นการดึงผู้ประกอบการท่องเที่ยว ร่วมจัดแพ็กเกจราคาพิเศษ เช่น ตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ร้านอาหาร และสินค้าบริการ ด้วยราคาเพียง 100 บาทต่อ 1 รายการ รูปแบบจะเป็นการชิงโชคให้ 4 หมื่นคน ที่ผ่านการลงทะเบียน เพื่อรับสิทธิซื้อแพ็กเกจ

สำหรับขั้นตอนจะทำให้ง่ายกว่า มาตรการ “ชิมช้อปใช้” เพื่อหวังต่อยอดจากมาตรการเดิม ซึ่งเป็นช่วงที่ประชาชนเริ่มออกไปใช้สิทธิ์ท่องเที่ยวในช่วงแรก นับว่าเป็นโปรโมชั่นอีกด้านหนึ่งหนุนให้เกิดการท่องเที่ยว เงินกระจายออกสู่ต่างจังหวัด

ส่วนมาตรการ “เที่ยววันธรรมดา ราคาช็อคโลก” จะเน้นดูแล 6 กลุ่มเป้าหมาย เช่น ผู้สูงอายุ สุภาพสตรี และวัยรุ่นจบใหม่เริ่มเข้าทำงาน ยังมีเวลาท่องเที่ยวได้ ไมมีปัญหาออกเดินทางท่องเที่ยวในวันธรรมดา

นายชาญกฤช กล่าวด้วยว่า ขอแนะนำผู้ลงทะเบียน “ชิมช้อปใช้” เตรียมตัวกดคีย์บอร์ดลงทะเบียนผ่าน Official Line ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่เตรียมรองรับเอาไว้ 40,000 แพ็คเกจ มุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายวันรุ่นยุคดิจัทัล กลุ่มGen X, Gen Y หรือคนระดับกลางมีกำลังซื้อ

ทั้งนี้ ตนเชื่อว่าหากกลุ่มผู้ลงทะเบียนชิมช้อปใช้ สนใจโปรโมชั่นของรัฐบาลออกมาครั้งนี้ จะส่งผลต่อการกระจายเม็ดเงินออกสู่การท่องเที่ยวเมืองหลักและเมืองรอง ส่งผลต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้อง คาดว่าจะมีเงินหมุนต่อไปอีกหลายรอบ และพยุงเศรษฐกิจปลายปีให้ดีขึ้น สอดคล้องกับศูนย์วิจัยกสิกรไทยที่ออกมาคาดว่าโครงการดังกล่าวจะช่วยหนุน GDP ให้เติบโตเพิ่มขึ้นได้ประมาณ 0.02% สำหรับตัวเลขการใช้จ่ายโครงการชิมช้อปใช้มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดกรมบัญชีกลางมีการจ่ายเงินให้แก่ร้านค้าผู้เข้าร่วมโครงการนับตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย. ถึง 1 ต.ค. ไปแล้วจำนวน 457 ล้านบาท

 

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...