Advertisement

SHARE

พรรคอนุรักษ์นิยมชนะการเลือกตั้งในอังกฤษ ด้วยผลชนะที่มากกว่าที่คาดหมายเอาไว้ สื่อต่างประเทศวิเคราะห์สาเหตุของชัยชนะว่ามาจาก 3 จุด

 1. แมสเสจชัดเจน Get Brexit Done
  หัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม ที่แม้ว่าคะแนนนิยมส่วนบุคคลจะไม่ได้สูงมาก แต่มียุทธศาสตร์ในการหาเสียงที่ชัดเจนว่าถ้าเลือกพรรคอนุรักษ์นิยมแล้วจะนำพาอังกฤษไปทางไหนต่อ โดยเฉพาะกับข้อความ Get Brexit Done หรือ จัดการภารกิจออกจากสหภาพยุโรปให้เสร็จสิ้นซะ โดยหลังจากผ่านการลงประชามติมา 3 ปีครึ่ง ประชาชนเฝ้ารอความชัดเจน และผลเลือกตั้งครั้งนี้ก็เท่ากับเป็นการสร้างความชอบธรรมในการพาอังกฤษเดินหน้าออกจากสหภาพยุโรป – ไม่ว่ามันจะดีกับประเทศหรือไม่ก็ตาม
 2. การยอมถอยของพรรค Brexit
  ฐานเสียงของพรรคอนุรักษ์นิยมกับพรรค Brexit ของไนเจล ฟาราจ นั้นใกล้เคียงกัน การยอมไม่ส่งผู้สมัครของพรรค Brexit ในหลายๆ เขตที่คะแนนอาจจะตัดกันแล้วนำไปสู่ความพ่ายแพ้ของพรรคอนุรักษ์นิยม พรรค Brexit ก็ยอมถอยให้หมด ยกตัวอย่างภาพที่เกิดขึ้น ในบางเขตที่ไม่ได้กลยุทธ์นี้
  เช่นที่ นอร์แมนตัน พอนเทเฟค และ คาสเซิลฟอร์ด ซึ่งพรรค Brexit ส่งผู้สมัครลง ทำให้สุดท้ายพรรคแรงงานเป็นฝ่ายชนะพรรคอนุรักษ์นิยมไปเพียงหนึ่งพันกว่าคะแนน โดยพรรค  Brexit ทำคะแนนไปกว่าแปดพันคะแนน คะแนนตรงนี้สามารถส่งให้พรรคอนุรักษ์นิยมชนะการเลือกตั้งในเขตนี้ได้เลย

   

 3. ความตกต่ำของพรรคแรงงาน

เจเรมี่ คอร์บิน เป็นหัวหน้าพรรคแรงงานที่นักวิเคราะห์มองว่ามีแนวนโยบายที่เกินความเป็นจริงๆ และปฏิบัติไม่ได้ในระยะสั้น ผลเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคแรงงานได้ ส.ส. น้อยที่สุดในรอบหลายสิบปี ซึ่งในพรรคเองก็มีคนไม่เห็นด้วยกับ คอร์บิน อยู่มาก และพยายามสะท้อนเสียงมาตลอดว่าเขาวางนโยบายสุดโต่งและไกลตัวคนมากเกินไป

บวกกับความไม่ชัดเจนเรื่อง Brexit ที่เขายืนยันในหลักการว่าจะรับฟังทั้งสองฝ่าย แตกต่างจาก จอห์นสัน ที่บอกมาตลอดว่าจะทำให้เรื่องนี้จบในเร็ววัน

เจเรมี่ คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงาน ที่ล้มเหลวในการพาพรรคเอาชนะเลือกตั้งอีกครั้ง

ผลจากการเลือกตั้งครั้งนี้ จะทำให้พรรคอนุรักษ์นิยมเดินหน้าเรื่อง Brexit ได้ง่ายขึ้น รวบรวมเสียงของ ส.ส.ที่ไม่เห็นด้วย ให้กลับมาอยู่ในแถวของนายบอริส หนำซ้ำ คอร์บิน ยังประกาศแล้วว่าเขาขอถอนตัว ไม่นำพรรคลงสนามเลือกตั้งครั้งต่อไป เพื่อรับผิดชอบความพ่ายแพ้ในครั้งนี้

โจ สวินสัน หัวหน้าพรรคลิเบอรัล เดโมแครต ซึ่งประกาศชัดเจนว่าไม่เห็นด้วยกับ Brexit พ่ายแพ้การเลือกตั้ง กระทั่งในเขตของเธอเอง ซึ่งเป็นผลที่ยิ่งส่งให้ความชอบธรรมของฝ่ายหนุน Brexit มีมากขึ้นไปอีกด้วย

บอริส จอห์นสัน ได้กลับไปนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอังกฤษ นำประเทศออกจากสหภาพยุโรป

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...