Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

สถานะของ ‘แดร็กควีน’ ในสังคมอเมริกัน กำลังไต่อยู่บนเส้นด้าย เพราะฝ่ายอนุรักษนิยมกำลังออกกฎหมายโดยตีความว่า ‘แดร็กควีน’ เป็นภัยคุกคามทางเพศต่อเยาวชน จนเกิดกระแสคัดค้านอย่างรุนแรงจากอีกฝ่าย

หลายคนคงรู้จัก ‘แดร็กควีน’ มาจากรายการทีวีอย่าง RuPaul’s Drag Race รายการประกวดแข่งขันเพื่อเฟ้นหา แดร็กซูเปอร์สตาร์ ที่ดำเนินมากว่า 10 ปี ออกฉายในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยที่ได้ลิขสิทธิ์จัดทำรายการถึง 2 ซีซัน

คำว่า ‘แดร็ก’ (DRAG) ของ ‘แดร็กควีน’ มีความหมายตรงตัวว่า การแต่งตัวให้เหมือนผู้หญิง (Dressed Resembling a Girl) ซึ่งเปิดกว้างให้คนทุกเพศเข้าถึงได้ แต่ตั้งแต่อดีต การนำเสนอของแดร็กมาพร้อมกับการต่อสู้เพื่อสิทธิของกลุ่ม LGBTQIA+ ที่เมื่อก่อนไม่เป็นที่ยอมรับอย่างในทุกวันนี้

ทำให้ในรายการที่เกี่ยวกับแดร็ก เช่น RuPaul’s Drag Race กลายเป็นการแข่งขันที่เป็นกระบอกเสียงให้กับกลุ่ม LGBTQIA+ ไปโดยปริยาย จากข้อความที่ถูกถ่ายทอดผ่านการแข่งขัน รวมถึงจุดยืนเรื่องความเทียมทางเพศและเชื้อชาติ ที่ถูกหยิบจับมาเป็นประเด็นถ่ายทอดสู่สังคมเสมอมา

แต่ความนิยม ‘แดร็กควีน’ ในสังคมอเมริกันตอนนี้ กำลังถูกท้าทายจากฝ่ายอนุรักษนิยมหลายรัฐในสหรัฐอเมริกา ที่ประกาศใช้กฎหมายซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากกับวงการแดร็กควีนและกลุ่ม LGBTQIA+

โดยสมาชิกสภานิติบัญญัติ ซึ่งนำโดยนักการเมืองจากพรรครีพับลิกันได้เริ่มบังคับใช้กฎหมายที่มีเป้าหมายในการจำกัดหรือเซนเซอร์การแสดงของแดร็กควีน โดยการออกกฎหมายดังกล่าวเริ่มได้รับการอนุมัติใช้ใน 8 รัฐแล้ว ได้แก่ แอริโซนา อาร์คันซอ มิสซูรี เนแบรสกา เซาท์แคโรไลนา เทนเนสซี เทกซัส และเวสต์เวอร์จิเนีย

กฎหมายฉบับนี้จะมีผลจำกัดการแสดงที่เข้าข่าย ‘เป็นอันตรายต่อผู้เยาว์’ โดยนักเต้นอะโกโก้ นักเต้นระบำเปลื้องผ้า และการแสดงเลียนแบบชายหรือหญิงในที่สาธารณะหรือสถานที่ที่เด็กสามารถดูได้

ผู้สนับสนุนกฎหมายนี้เห็นว่า การแสดงของแดร็กควีน มีจุดมุ่งหมายเพื่อล่อลวงหรือคุกคามทางเพศต่อเยาวชน

นายคริส ท็อดด์ สมาชิกสภานิติบัญญัติ หนึ่งในผู้สนับสนุน ถึงกับเรียกการแสดงของแดร็กควีนว่า “การล่วงละเมิดเด็ก” แม้ว่าในเนื้อหาการแสดงจะไม่ได้มีอะไรที่เกี่ยวข้องกันเลยก็ตาม

ขณะที่ฝ่ายเพศหลากหลายแย้งว่า กิจกรรมเหล่านี้เหมาะสมกับวัย อีกทั้งยังสอนให้เด็ก ๆ รับรู้ถึงความแตกต่างมีอยู่ในสังคมอีกด้วย

การก่อตัวของฝ่ายอนุรักษนิยมที่ต่อต้านแดร็กควีน ไม่ได้มีแค่การออกกฎหมายเท่านั้น แต่ยังมีข้อสังเกตด้วยว่า มีขบวนการต่อต้านแดร็กควีนในรูปแบบอื่นๆ เกิดขึ้นพร้อมกันด้วย

สมาคมนักเขียนอเมริกา (PEN America) มองว่า การออกกฎหมายต่อต้านการแสดงแดร็ก เกิดขึ้นพร้อมกับวาทกรรมทางการเมืองที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการแสดงของแดร็กควีน และกิจกรรมเล่านิทานในห้องสมุดสาธารณะโดยแดร็กควีน ตลอดจนการประท้วงหรือการก่อกวนกิจกรรมของแดร็กควีนที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นในระยะหลังมานี้

“เราเห็นการประท้วงจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ และตอนนี้เรากำลังเห็นการผลักดันนโยบายเพื่อจำกัดสิทธิการแสดงออกของแดร็กควีนและกลุ่มเพศหลากหลาย แต่สิ่งที่กฎหมายเหล่านี้ให้ผล แตกต่างไปจากการถกเถียงกันของผู้คนในสังคมอย่างมาก” เคท รูแอน ประธานสมาคมนักเขียนอเมริกา กล่าว

แถลงการณ์ของสมาคมนักเขียนอเมริกา ชี้ว่า “การจำกัดการแสดงของแดร็กควีน ถือเป็นการลิดรอนสิทธิในการรวมตัวกัน การเล่านิทาน และการแสดงเข้าด้วยกัน ซึ่งการแสดงของแดร็กควีน คือการแสดงออกทางศิลปะและความคิดสร้างสรรค์ที่ควรปราศจากการปราบปรามของรัฐบาล” 

ซูซาน นอสเซล ประธานกรรมการบริหาร สมาคมนักเขียนอเมริกา ระบุว่า แดร็กควีน ก็ไม่ต่างไปจากการแสดงตลก, การแสดงละคร, หรือการแสดงสำหรับผู้ใหญ่ โดยความสามารถในการแต่งองค์ทรงเครื่องเพื่อสวมบทบาทเป็นคนอื่น นับเป็นการแสดงออกทางศิลปะอย่างแท้จริง เพราะฉะนั้นการจำกัดสิทธิของแดร็ก ก็ไม่ต่างจากการทำให้เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญอเมริกันตกต่ำลง

 

ที่มา:

The Guardian

BBC

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า