Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ก่อนเกิดเป็นโศกนาฏกรรม O’Shae Sibley นักเต้นอาชีพวัย 28 ปี และกลุ่มเพื่อนนักเต้น โต้เถียงอย่างดุเดือดกับกลุ่มวัยรุ่นชายแท้ที่ปั๊มน้ำมันในบรูคลิน ก่อนจะถูกแทงเสียชีวิตเพียงเพราะเป็นเกย์

ตำรวจนิวยอร์ก (NYPD) รายงานในการสืบสวนว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ เป็นอาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชังที่มีต่อเกย์ (Anti-Gay Hate Crime) ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่า ผู้ต้องสงสัยเพศชาย อายุราว 17 ปี หลบหนีไปหลังก่อเหตุ และขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการตามตัว

ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุ ในวันเสาร์ (30 ก.ค. 2023) กลางคืน เวลาประมาณ 11.15 p.m. O’Shae Sibley และกลุ่มเพื่อน เล่นเพลงของบียอนเซ่และกำลังเต้นโว้ก (Vogueing) ซึ่งเป็นสไตล์การเต้นที่มีที่มาจากวัฒนธรรมบอลรูมอันเป็นพื้นที่ในการปลดปล่อยตัวตนของกลุ่มเพศหลากหลายในอดีต อยู่ในปั๊มน้ำมัน Mobil บรูคลิน นครนิวยอร์ก

ในขณะเดียวกัน กลุ่มวัยรุ่นชายที่เห็น Sibley และกลุ่มเพื่อนกำลังเต้นกันอยู่ เข้าไปบอกให้พวกเขาหยุดเต้น พร้อมด่าทอพวกเขาด้วยถ้อยคำเหยียดเพศหยาบคายจนเกิดเป็นการวิวาทขนาดย่อม ๆ ก่อนจะเกิดเป็นเหตุสลดในตอนท้าย

การเสียชีวิตของ O’Shae Sibley ส่งแรงกระเพื่อมออกไปเป็นวงกว้าง ผู้คนมากมายทั้งในแวดวงการเมือง วงการบันเทิง รวมถึงนักกิจกรรมจำนวนมากต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึง ‘ความเกลียดชังต่อกลุ่มเพศหลากหลาย’ ที่เพิ่มสูงขึ้นในระยะหลังมานี้

ข้อมูลเชิงสถิติของ FBI ระบุว่า ระหว่างปี 2021-2022 อาชญากรรมที่เกิดขึ้นจากความเกลียดชังเพิ่มขึ้นกว่า 11% อัตราการเกิดอาชญากรรมต่อชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย ชาวเกาะแปซิฟิก ชาวซิกข์ และกลุ่ม LGBTQ+ เพิ่มขึ้นสูงสุด

อัตราการเกิดอาชญากรรมต่อกลุ่มเพศหลากหลายพุ่งสูงขึ้นกว่า 70% โดย เกย์ (ชาย) ตกเป็นเป้าหมายความเกลียดชังมากที่สุดในกลุ่ม LGBTQ+ ซึ่งอัตราการถูกโจมตีพุ่งสูงขึ้นจากเดิมกว่า 41% 

ทาง Anti-Defamation League และ Glaad ซึ่งเป็นกลุ่มผู้สนับสนุน LGBTQ+ ได้บันทึก “เหตุการณ์จากกลุ่มสุดโต่งและไม่ใช่กลุ่มสุดโต่งที่มีแรงจูงใจจากความเกลียดชังต่อกลุ่มเพศหลากหลาย” ราว 356 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างเดือนมิถุนายน 2022 จนถึงเดือนเมษายน 2023 

โดยผู้ที่ตกเป็นเป้าหมายความเกลียดชังมากที่สุดคือ แดร็กควีน ที่สมาชิกพรรครีพับลิกันหลายคน มีความพยายามที่จะทำให้ แดร็กควีน กลายเป็นภัยคุกคาม โดยการเขียนข้อกฎหมายจำกัดสิทธิ์ต่าง ๆ นานา รวมถึงการแสดงหรือกิจกรรมที่ดำเนินโดยแดร็กควีน ก็มักจะตกเป็นเป้าในการสร้างความวุ่นวายของกลุ่มขวาจัดอยู่เรื่อย ๆ

Crowd Counting Consortium กลุ่มวิจัยที่ติดตามการประท้วงด้านการเมือง รายงานว่า ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2022 เป็นต้นมา เกิดขบวนประท้วงต่อต้าน LGBTQ+ ทั่วประเทศ เฉลี่ย 39 ครั้งในแต่ละเดือน 

ภายหลังเหตุการณ์ความรุนแรงอันเกิดขึ้นจากความเกลียดชังที่มีต่อเกย์ ทำให้ผู้คนในโลกอินเทอร์เน็ตทั่วโลก ต่างออกมาแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ O’Shae Sibley รวมถึงบียอนเซ่ ศิลปินคนสุดท้ายที่ Sibley ใช้เพลงของเธอในการเต้นกับกลุ่มเพื่อนก่อนเสียชีวิต ได้ขึ้นข้อความไว้อาลัยบนเว็บไซต์ทางการว่า 

“Rest In Power
O’Shae Sibley”

ที่มา:

CNN, NBC, ABC, Intelligencer, the Guardian, CountingCrowds, OSCE, CDE

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า