Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

“หญิงข้ามเพศเป็นผู้หญิงหรือไม่?” 

คำถามที่แสดงถึงความตระหนักรู้และความเคารพในสิทธิพื้นฐานของบุคคลข้ามเพศ ซึ่งผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาให้เห็นอยู่เรื่อย ๆ โดยเฉพาะในสังคมโลกออนไลน์ ที่คำตอบมีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย 

กระแสความเกลียดชังบุคคลข้ามเพศ โดยเฉพาะหญิงข้ามเพศพุ่งสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงหลายปีที่ผ่านมา 

ย้อนกลับไปในปี 2016 สื่อต่างประเทศ PinkNews รายงานว่า Daily Telegraph หนังสือพิมพ์ชั้นนำของสหราชอาณาจักร เคยเผยแพร่บทความเกี่ยวกับคอมมูนิตี้ของบุคคลข้ามเพศ ซึ่งเกือบทั้งหมดมีทัศนคติเชิงบวกและครอบคลุมอย่างท่วมท้น แต่น่าแปลกที่หนังสือพิมพ์ดังกล่าว ในปัจจุบันมีชื่อเสียงในด้านทัศนคติที่วิพากษ์วิจารณ์บุคคลข้ามเพศที่เปลี่ยนไปราวกับหนังคนละม้วน

การเปลี่ยนแปลงเชิงทัศนคติของ Daily Telegraph ที่มีต่อชุมชนบุคคลข้ามเพศพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ สะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มทั่วไปในหมู่สื่อมวลชนของสหราชอาณาจักร หลังการยอมรับบุคคลข้ามเพศเพิ่มขึ้นอย่างมากนับตั้งแต่ปี 2015 ในปัจจุบันบทความส่วนใหญ่มีเนื้อหาส่อไปในเชิงลบ ในเวลาเดียวกัน ทัศนคติของสาธารณชนต่อคนข้ามเพศก็แข็งกระด้างขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และพรรคการเมืองหลัก ๆ ทั้งสองพรรค ละทิ้งคำมั่นสัญญาในการแก้ไขกฎหมายเพื่อสิทธิของบุคคลข้ามเพศ

ในเดือนแรกของปี 2016 Daily Telegraph เผยแพร่บทความเพียง 10 บทความที่เกี่ยวข้องกับบุคคลข้ามเพศ ผู้เขียนหกจากสิบคนคนมีทัศนคติเชิงบวก ซึ่งรวมถึงบทความที่เรียกร้องให้การดูแลสุขภาพของบุคคลข้ามเพศดีขึ้น ยุครุ่งเรืองของการเป็นนางแบบหรือนายแบบข้ามเพศ และบทความหลายชิ้นที่พูดคุยกันในหัวข้อต่าง ๆ จากมุมมองของบุคคลข้ามเพศ 

แต่เมื่อเดือนมกราคม 2023 จุดยืนของสื่อหนังสือพิมพ์เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

ในเดือนมกราคมเพียงเดือนเดียว มีการผลิตบทความเกี่ยวกับบุคคลข้ามเพศถึง 75 ชิ้น ซึ่ง 73 ชิ้นเป็นบทความที่แสดงถึงทัศนคติเชิงลบต่อคอมมูนิตี้จากกลุ่มผู้เขียนขวาจัด ที่มีความเชื่อว่าผู้หญิงกำลังจะถูกลบล้างโดยกลุ่มบุคคลข้ามเพศ

ในปี 2021 ผู้มีสิทธิเลือกตั้งในสหราชอาณาจักรส่วนใหญ่ (ราว 51%) เห็นด้วยกับข้อความที่ว่า “หญิงข้ามเพศคือผู้หญิง” ในขณะที่ปีนี้ (2023) ตัวเลขของผู้ที่เห็นด้วยลดลงเหลือเพียง 33% เท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้น ความคิดเห็นของสาธารณชนเกี่ยวกับหญิงข้ามเพศในการเข้าถึงพื้นที่ของผู้หญิง เช่น ห้องน้ำหญิง ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

จากข้อมูลศึกษาของ Williams Institute ที่ UCLA School of Law ระบุว่า บุคคลข้ามเพศมีแนวโน้มที่จะตกเป็นเหยื่อความรุนแรงมากกว่าชายหญิงทั่วไป (cisgender) ถึง 4 เท่า

ขณะที่ความเกลียดชังต่อบุคคลข้ามเพศพุ่งสูงขึ้น ผลกระทบกลับไปตกอยู่ที่ผู้หญิง (cisgender woman) ด้วยเช่นกัน 

ผู้หญิงและเด็กหญิง ได้รับการรายงานว่าถูกคุกคาม เนื่องจากดูเหมือนบุคคลข้ามเพศขณะเล่นกีฬาหรือใช้ห้องน้ำ นับตั้งแต่เริ่มบังคับใช้กฎหมายต่อต้านบุคคลข้ามเพศในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

“นี่คือเหตุผลว่าทำไมการเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันระหว่างผู้หญิงกับบุคคลข้ามเพศจึงเป็นเรื่องสำคัญ” Leroy B. Thomas ผู้อำนวยการฝ่ายการสื่อสารของ National Center for Transgender Equality กล่าว “แม้ว่าประสบการณ์ของเราจะแตกต่างกันในหลาย ๆ ด้าน แต่การเกลียดกลัวบุคคลข้ามเพศ (Transphobia) และการเกลียดชังผู้หญิง (Misogyny) ทำร้ายพวกเราทุกคน”

ในปี 2022 Jay Rose วัยรุ่นหญิงวัย 25 ปี กลายเป็นกระแสไวรัลบน TikTok หลังจากที่เธอเล่าว่าเธอถูกคุกคามในห้องน้ำกาสิโนในลาสเวกัส ซึ่งก่อนหน้านั้นเธอเพิ่งโกนผมมาหมาด ๆ โดยเธอบอกว่า ขณะที่เธอกำลังล้างมืออยู่ในห้องน้ำ มีผู้หญิงคนหนึ่งเดินเข้ามาถามเธอว่า “คุณเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง” และพยายามที่จะเค้นเอาคำตอบเกี่ยวกับอัตลักษณ์ทางเพศของเธอให้ได้

อีกเคสหนึ่ง ในปีนี้ (2023) ในแคนาดา มีรายงานว่า เด็กหญิงวัย 9 ขวบ ถูกคุกคามที่งานแข่งกรีฑาของนักเรียนชั้นประถมศึกษา โดยคู่รักผู้ใหญ่  ซึ่งอ้างว่าเด็กหญิงคนนี้เป็นบุคคลข้ามเพศ และไม่ควรเล่นในทีมหญิงล้วน 

รวมถึงการออกกฎหมายหลายฉบับของพรรคการเมืองอนุรักษนิยมหลายรัฐในสหรัฐอเมริกา ได้บังคับใช้ข้อจำกัดที่ห้ามไม่ให้บุคคลข้ามเพศ ใช้สิ่งอำนวยความสะดวกหรือเล่นกีฬาที่สอดคล้องกับอัตลักษณ์ทางเพศของตัวเอง จนถึงขณะนี้ ร่างกฎหมายมากกว่า 220 ฉบับ มุ่งเป้าไปที่คอมมูนิตี้ของบุคคลข้ามเพศ

ทั้งนี้ กลุ่มสิทธิมนุษยชน (The Human Rights Campaign) ได้ให้คำนิยามถึงการยอมรับว่า หญิงข้ามเพศเป็นผู้หญิง คือการนับรวมโดยไม่แบ่งแยกกีดกันให้หญิงข้ามเพศเป็นอื่นไปในสังคม ดังนั้นเมื่อเรากล่าวถึง “ผู้หญิง” ทุกครั้งจะหมายความถึงหญิงข้ามเพศด้วยเช่นกัน

 

ที่มา : ABCNews , Voda , independentuk , justsecurity , HRC

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า