Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ฟินแลนด์กลายเป็นประเทศที่ 3 ในกลุ่มนอร์ดิกที่หยุดฉีดวัคซีนโมเดอร์นาให้คนอายุน้อย โดยให้ไปฉีดไฟเซอร์แทน หลังจากที่สวีเดนและเดนมาร์กประกาศไปเมื่อวานนี้

วันที่ 7 ต.ค. 2021 สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า สถาบันสาธารณสุขฟินแลนด์ประกาศระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นา (Moderna) ให้กับกลุ่มผู้ชายอายุน้อย ที่เกิดในปี 1991 และหลังจากนั้น จากความกังวลในผลข้างเคียงที่อาจเกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบในบางราย 

ก่อนหน้านี้ 1 วัน สวีเดนและเดนมาร์กได้มีคำสั่งคล้ายๆ กันออกมา แต่ทั้ง 2 ชาติเลือกที่จะหยุดฉีดให้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงที่เกิดหลังปี 1991 ขณะที่ฟินแลนด์ยังอนุญาตให้ใช้กับผู้หญิงในกลุ่มอายุเดียวกันอยู่

ตามรายงานระบุว่า นอร์เวย์ ซึ่งเป็นอีก 1 ชาติในกลุ่มนอร์ดิก ยังไม่ได้ประกาศระงับใช้โมเดอร์นาเหมือนชาติอื่นๆ แต่ได้ออกคำแนะนำให้ผู้ชายอายุต่ำกว่า 30 ปีเลือกฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ (Pfizer) แทน

มิกา ซาลไมเนน ผู้อำนวยการสถาบันสาธารณสุขฟินแลนด์ ออกมาเปิดเผยถึงการตัดสินใจครั้งนี้ว่ามาจากผลการศึกษาในกลุ่มนอร์ดิก ที่ศึกษาในฟินแลนด์ สวีเดน นอร์เวย์ และเดนมาร์ก ซึ่งชี้ว่าผู้ชายอายุต่ำกว่า 30 ปีที่ได้รับวัคซีนโมเดอร์นา มีความเสี่ยงมากขึ้นเล็กน้อยที่จะเกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ 

โดยรายงานฉบับที่กล่าวถึงนั้น จะได้รับการตีพิมพ์ภายใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า แต่ในเบื้องต้นได้มีการส่งข้อมูลให้องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (European Medicines Agency หรือ EMA) ทำการประเมินข้อมูลแล้ว

ขณะที่เมื่อวานนี้ โฆษกของโมเดอร์นาได้รับทราบถึงการตัดสินใจของสวีเดนและเดนมาร์กแล้ว พร้อมยืนยันว่า เคสที่เกิดอาการส่วนใหญ่นั้นมีอาการเพียงเล็กน้อย และสามารถฟื้นฟูได้ภายในเวลาไม่นาน โดยความเสี่ยงที่จะเกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบนั้นจะมีมากขึ้นหากได้รับเชื้อโควิด-19 และการฉีดวัคซีนก็เป็นหนทางที่ดีที่สุดในการป้องกัน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า