Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

สภาฯ เคาะแล้ว ให้ 2 วัน 3-4 เม.ย. ศึกอภิปรายรัฐบาล ‘เศรษฐา’ แบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ส่วนอภิปรายงบฯ ปี 67 เป็นวันที่ 20-22 มี.ค.

ผลการคณะกรรมการประสานงานร่วม สภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 2 /2567 เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 67 โดยมี นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 เป็นประธานการประชุม ได้พิจารณากำหนดวันเวลา ในการอภิปรายเพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะ ปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญฯ มาตรา 152 ในระหว่างวันที่ 3- 4 เม.ย. 67

โดยกำหนดกรอบเวลาการพิจารณา ดังนี้ วันที่ 3 เม.ย. เริ่มประชุมเวลา 09.00น. แล้วพักการประชุมหลังเวลา 01.00 น. ก่อนเริ่มประชุมในวันถัดไป และวันที่ 4 เม.ย. เริ่มประชุมเวลา 09.00 – 23.00 น. จัดสรรเวลา ประธานของที่ประชุม จำนวน 2 ชั่วโมง คณะรัฐมนตรีและพรรคร่วมรัฐบาล จำนวน 6 ชั่วโมง พรรคร่วมฝ่ายค้าน จำนวน 22 ชั่วโมง ส่วนกรณีผู้ประท้วงให้หักเวลาจากฝ่ายของผู้ประท้วง

ส่วนการพิจารณากำหนดวันเวลาในการอภิปรายร่าง พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 วาระที่ 2-3 คณะกรรมการฯ กำหนดกรอบการพิจารณา ในวันที่ 20 มี.ค.67 เริ่มประชุม เวลา 09.00-10.00น. ส่วนวันที่ 21 มี.ค.67 เริ่มประชุม เวลา 09.00-24.00น. และวันที่ 22 มี.ค. 67 เริ่มประชุม เวลา 09.00-18.00 น.

อย่างไรก็ตาม เมื่อนายพิเชษฐ์ ได้รายงาน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อทราบกำหนดวันเวลาดังกล่าว แต่ปรากฏว่า ซึ่งประธานสภาฯ มีดำริว่า ควรกำหนดวันพิจารณา เป็นวันที่ 20 มี.ค. วันที่ 21 มี.ค. และวันที่ 25 มี.ค. เริ่มประชุม เวลา 09.00-18.00 น. เนื่องจากในวันที่ 21 มี.ค. ประธานสภาฯ และนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 มีกำหนดการไปปฏิบัติราชการ ณ ต่างประเทศ หากนัดประชุมในวันที่ 22 มี.ค. ตามเดิมแล้ว จะมีนายพิเชษฐ์ ปฏิบัติหน้าที่ประธานของที่ประชุมสภาเพียงคนเดียว นายวันมูหะมัดนอร์ จึงมีดำริว่า ควรจะนัดประชุมเป็นวันที่ 25 มี.ค. 67 แทน จะมีความเหมาะสมกว่า

ทั้งนี้ ประธานสภาฯ จะเป็นผู้พิจารณากำหนดวันเวลาในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 อีกครั้งหนึ่งก่อนที่จะนัดประชุมสภาผู้แทนราษฎรต่อไป

เคาะวันอภิปรายงบฯ ปี 67 ตามเดิม วันที่ 20-22 มี.ค.

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงความชัดเจนเรื่องกรอบเวลาการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 ที่คณะกรรมาธิการวิสามัญฯ พิจารณาเสร็จแล้ว ในวาระ2-3 ว่า ขณะนี้ได้ข้อสรุปวันพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี2567 วาระ2-3 เรียบร้อยแล้ว จะอภิปราย 3 วัน คือวันที่ 20-22 มี.ค.

ส่วนกรณีประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ประชุมวันที่ 20-21 มี.ค. และข้ามไปวันที่ 25 มี.ค. เพราะวันที่ 21-22 มี.ค. นายวันมูหะมัดนอร์และนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ติดภารกิจปฏิบัติราชการต่างประเทศ เกรงว่า นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 จะทำหน้าที่ประธานการประชุมคนเดียวไม่ไหวนั้น ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าวันที่ 14 มี.ค. ตนได้หารือกับนายวันมูหะมัดนอร์ มีข้อสรุปให้ประชุมตามกำหนดเดิม คือ วันที่ 20-22มี.ค. หากให้ไปอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 2567 ในวันที่ 25 มี.ค. จะไปชนเวทีวุฒิสภาที่ขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อให้คณะรัฐมนตรีแถลงข้อเท็จจริงหรือชี้แจงปัญหาสำคัญเกี่ยวกับการบริหารราชการแผ่นดิน โดยไม่มีการลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 153 ซึ่งจะเกิดปัญหาการถ่ายทอดสด

ส่วนที่นายพิเชษฐ์ต้องทำหน้าที่ประธานประชุมคนเดียวในวันที่ 22 มี.ค. นั้น สส.รัฐบาลและฝ่ายค้านได้หารือกันแล้ว จะช่วยกันอภิปรายให้บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จะประชุม 3 ชั่วโมง และพักเบรกให้นายพิเชษฐ์ ได้พักไปห้องน้ำ โดยการประชุม ร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ในวันที่ 22 มี.ค. จะให้เลิกประชุมเวลา 18.00น. แล้วลงมติ วาระ 3

ฝ่ายค้าน ยื่นญัตติอภิปรายรัฐบาล แบบไม่ลงมติ เผยมีนโยบายเรือธง เรื่อง ‘ทักษิณ’ มีหรือไม่ ขอให้รอฟัง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า