Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ฝ่ายค้าน ยื่นญัตติแล้ว ขอเปิดอภิปรายรัฐบาลแบบไม่ลงมติ ‘ชัยธวัช’ บอกมีนโยบายเรือธง ส่วนเรื่อง ‘ทักษิณ’ ขอให้รอฟัง ลั่นไม่เฉลยการบ้านก่อน

ที่อาคารรัฐสภา วันนี้ (13 มี.ค. 67) เวลา 10.00 น. นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามและเสนอแนะต่อรัฐบาล ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ต่อนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร

ผู้นำฝ่ายค้านฯ กล่าวถึงญัตติฯ โดยสรุปว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายใต้การนำของนายเศรษฐา ทวีสิน บริหารราชการแผ่นดินกว่า 6 เดือนแล้ว แต่ไม่ได้ดำเนินการตามคำมั่นสัญญา ไม่จริงใจ ไม่ตั้งใจ เพิกเฉยต่อคำแถลงของตนที่ได้ให้ไว้ต่อรัฐสภา ขาดประสิทธิภาพและความชัดเจนแน่นอน ยังไม่ได้ขับเคลื่อนนโยบายหรือแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างเป็นรูปธรรม นโยบายเร่งด่วนสวนทางกับความเป็นจริง ไม่ว่าจะเป็นแก้ปัญหาหนี้สินในภาคต่างๆ การกระตุ้นเศรษฐกิจ การแก้ไขความเห็นต่าง การฟื้นฟูหลักนิติธรรม ล้วนขาดยุทธศาสตร์และการปฏิบัติที่ตรงเป้าหมาย นอกจากนี้ นายกฯ และครม. ยังมีพฤติกรรมที่ทำร้ายความเชื่อมั่นการบริหาร ปล่อยปละให้มีกลุ่มผู้อิทธิพลเอาเปรียบประชาชน เกิดการคอรัปชั่นเชิงนโยบาย เลือกปฏิบัติในกระบวนการยุติธรรม

“หากปล่อยปละละเลยให้รัฐบาลบริหารราชการแผ่นดินอย่างไร้ประสิทธิภาพ ไร้ความสามารถ ไร้เป้าหมาย ไร้จริยธรรม และไร้วุฒิภาวะต่อไป จะส่งผลกระทบต่อการฟื้นฟูสภาวะทางการเมือง เศรษฐกิจและสังคม ตามที่พี่น้องประชาชนคาดหวังจากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา”

นายชัยธวัช ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า แน่นอนเราหวังว่าจะต้องเป็นการตรวจการบ้านสำคัญ เมื่อเราเห็นว่า 6 เดือนที่ผ่านมา การดำเนินนโยบายของรัฐบาลไม่ได้ดำเนินการไปตามที่ประชาชนคาดหวัง เราก็หวังว่าการอภิปรายในครั้งนี้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการบริหารราชการแผ่นดินอย่างมีนัยสำคัญเพื่อไม่ให้ประเทศเสียโอกาส ถือว่าต้องเป็นการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลจากฝ่ายค้านอย่างตรงไปมา

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคก้าวไกล จะส่งผลต่อการทำหน้าที่ตรงนี้หรือไม่ นายชัยธวัช ตอบว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกัน ยิ่งต้องตั้งใจทำงานมากขึ้นกว่าปกติ เรื่องนั้นเป็นเรื่องของพรรคก้าวไกลพรรคเดียวไม่เกี่ยวกับพรรคร่วมฝ่ายค้านพรรคอื่น ในส่วนของพรรคก้าวไกล เตรียมต่อสู้กระบวนการตามกฎหมาย

เมื่อถามถึงประเด็นการอภิปรายรัฐบาล นายชัยธวัช กล่าวว่า “รอฟัง ไม่มีการเฉลยการบ้านครับ”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ารัฐบาลยังไม่ได้ใช้งบประมาณอย่างเต็มที่ นายชัยธวัช กล่าวว่า การบริหารราชการแผ่นดินไม่ได้เกี่ยวกับการใช้งบประมาณอย่างเดียว แน่นอนการใช้งบประมาณเป็นเรื่องสำคัญ จึงเป็นสาเหตุที่เรายังรอ การขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ตามมาตรา 151 ได้เมื่อใช้งบประมาณอย่างเต็มที่แล้ว แต่การบริหารประเทศภายใต้ นายเศรษฐา ทวีสิน มีประเด็นสำคัญที่ต้องอภิปรายแน่นอน

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีประเด็นเรื่องดิจิทัลวอลเล็ตด้วยใช่หรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า นโยบายเรือธง เรื่องต่างๆ รวมถึงการฟื้นฟูเศรษฐกิจ เป็นประเด็นสำคัญที่เราต้องอภิปรายแน่นอน

เมื่อถามถึงเรื่องของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ฝ่ายค้านจะอภิปรายหรือไม่ นายชัยธวัช ตอบว่า “เดี๋ยวรอฟัง”

ด้าน นายวันมูหะมัดนอร์ ประธานสภาฯ คาดว่า การอภิปรายน่าจะเกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนเมษายน ก่อนปิดสมัยประชุมสภาฯ ในวันที่ 9 เม.ย. นี้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า