Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

แท็กซี่ฮ่องกงโดนจับรายวัน เจอตำรวจนอกเครื่องแบบปลอมตัวขึ้นรถแล้วไม่กดมิเตอร์ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ตั้งด่านคอยดักถามผู้โดยสาร

เว็บไซต์ South China Morning Post ของฮ่องกงรายงานปฏิบัติการจับกุมแท็กซี่ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เริ่มปราบปรามอย่างจริงจังต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 2 แล้ว พร้อมยืนยันว่าจะดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดีของฮ่องกง

โดยในคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา ตำรวจได้ส่งเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบที่แกล้งทำตัวเป็นนักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่ ไปคอยโบกแท็กซี่อยู่บริเวณใกล้ๆ กับดิสนีย์แลนด์ ก่อนจะมีแท็กซี่ 2 คันมารับเจ้าหน้าที่ไปส่งที่โรงแรมในย่านซาถิ่น ซึ่งปกติแล้วค่าโดยสารจะอยู่ราวๆ 250 ดอลลาร์ฮ่องกง (1,100 บาท)

อย่างไรก็ตาม แท็กซี่ทั้งสองคันกลับไม่ยอมกดมิเตอร์ โดยในรายงานระบุว่า มีคันหนึ่งที่เรียกค่าโดยสาร 400 ดอลลาร์ฮ่องกง (1,800 บาท) เมื่อไปถึงจุดหมายปลายทางและเจ้าหน้าที่ได้จ่ายค่าโดยสารเกินราคาแล้ว จึงแสดงตัวจับกุมคนขับแท็กซี่ทันที

นอกจากจะส่งเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบไปประจำตามจุดที่มีนักท่องเที่ยวหนาแน่นแล้ว ตำรวจฮ่องกงยังได้ตั้งด่านตามจุดต่างๆ เพื่อคอยสอบถามผู้โดยสารว่าถูกคนขับแท็กซี่เรียกค่าโดยสารเกินราคามิเตอร์หรือไม่

ทั้งนี้ ปฏิบัติการจับกุมแท็กซี่ในฮ่องกงได้เริ่มต้นตั้งเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยสามารถจับกุมคนขับหลายราย พร้อมกับมีการจัดทำระบบหักแต้ม จากแท็กซี่ที่ทำผิดกฎ เช่น โกงค่าโดยสาร ปฏิเสธผู้โดยสาร ขับอ้อม และปฏิเสธรับผู้โดยสารในจำนวนที่ไม่เกินที่นั่งของรถยนต์

หากถูกตัดแต้มจนถึงที่กำหนดภายใน 2 ปี คนขับจะถูกพักใบอนุญาตเป็นเวลา 3 เดือน และจะเพิ่มขึ้นเป็น 6 เดือนหากถูกพักใบอนุญาตซ้ำอีกรอบ

 

ที่มา : SCMP 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า