Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เผยเหตุผล ไม่เหลือแรงพอทำงานให้ดีอีกต่อไป อยู่ต่ออาจเป็นการทำร้ายประเทศ ขอยอมถอยให้ผู้มีความสามารถที่จะทำได้ดีกว่า

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีหญิงของนิวซีแลนด์ ประกาศเตรียมลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีภายในต้นเดือน ก.พ. นี้ และจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งทั่วไปซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 14 ต.ค. 2566 

อาร์เดิร์นเปิดเผยการตัดสินใจดังกล่าวในระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนครั้งแรกของปี 2566 โดยระบุว่า วาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของเธอจะสิ้นสุดลงในวันที่ 7 ก.พ. และพรรคแรงงานจะจัดการลงคะแนนเลือกผู้นำพรรคคนใหม่ในวันที่ 22 ม.ค. นี้ เพื่อมารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อจากเธอไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้งทั่วไปช่วงปลายปี 

นายกรัฐมนตรีหญิงของนิวซีแลนด์กล่าวทั้งน้ำตาว่า เธอพิจารณาเรื่องนี้มาตั้งแต่ช่วงวันหยุดฤดูร้อน และสุดท้ายก็ได้ข้อสรุปว่า เธอไม่มีศักยภาพเพียงพอที่จะดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศอีกต่อไป 

อาร์เดิร์น อธิบายเหตุผลของการตัดสินใจลงจากตำแหน่งผู้นำประเทศว่า ดิฉันหวังว่าจะพบอะไรที่ทำให้สามารถเดินหน้าต่อได้ แต่น่าเศร้าที่ดิฉันไม่สามารถพบสิ่งนั้น และหากดิฉันดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อ จะเป็นการทำร้ายประเทศนิวซีแลนด์”

“ดิฉันตัดสินใจเรื่องนี้ด้วยตัวเอง การเป็นผู้นำประเทศเป็นงานที่ได้รับสิทธิพิเศษที่สุดเท่าที่คนคนหนึ่งจะได้รับ แต่ก็เป็นงานที่ท้าทายที่สุดเช่นกัน คุณไม่สามารถและไม่ควรทำงานนี้จนกว่าคุณจะมีพลังเต็มที่ และต้องมีสำรองไว้อีกเล็กน้อย สำหรับความท้าทายที่ไม่ได้วางแผนและคาดไม่ถึง” อาร์เดิร์นกล่าว พร้อมกับเสริมว่า “ดิฉันไม่มีพลังเพียงพอสำหรับงานนี้อีกต่อไป ดิฉันเป็นมนุษย์คนหนึ่ง นักการเมืองก็เป็นมนุษย์คนหนึ่ง เราทุ่มเทให้มากเท่าที่เราทำได้ ตราบเท่าที่เราทำไหว และสำหรับดิฉัน ตอนนี้ถึงเวลาแล้ว” 

ทั้งนี้ จาซินดา อาร์เดิร์น เป็นผู้นำหญิงที่อายุน้อยที่สุดในโลก โดยก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งเมื่อปี 2560 ขณะที่มีอายุ 37 ปี และในอีก 1 ปีต่อมา ก็กลายเป็นผู้นำโลกคนที่ 2 ที่ให้กำเนิดบุตรขณะดำรงตำแหน่ง โดยเธอพานิวซีแลนด์ผ่านวิกฤตการณ์มามากมาย ทั้งการแพร่ระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 เหตุการณ์กราดยิงที่ไครสต์เชิร์ช และภูเขาไฟระเบิดที่เกาะไวท์ไอส์แลนด์

 

ที่มา : BBC, Al Jazeera

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า