Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทคนำวัคซีนตัวใหม่ สำหรับใช้ป้องกันเชื้อโอไมครอนมาทดสอบกับมนุษย์แล้ว

วันที่ 25 ม.ค. 2565 สำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า ไฟเซอร์ (Pfizer) ร่วมกับ ไบโอเอ็นเทค (BioNTech) ได้เริ่มต้นทำการทดสอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดเจาะจงไปที่สายพันธุ์โอไมครอนแล้ว เพื่อศึกษาการตอบสนองต่อภูมิคุ้มกัน รวมถึงความปลอดภัยและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

ในเบื้องต้นทางไฟเซอร์จะทดลองทางคลินิกในกลุ่มอาสาสมัคร 1,420 คน ที่มีอายุระหว่าง 18-55 ปี ซึ่งจะถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มย่อยด้วยกัน

 

กลุ่มแรก 615 คน เป็นกลุ่มที่ได้รับวัคซีนตัวดั้งเดิมของไฟเซอร์-ไบโอเอนเทคมาแล้ว 2 โดส จะมีผู้ได้รับวัคซีนต้านโอไมครอน 1 และ 2 โดส เพื่อนำมาเปรียบเทียบกัน

 

กลุ่มที่สอง 600 คน เป็นกลุ่มที่ได้รับวัคซีนตัวดั้งเดิมของไฟเซอร์-ไบโอเอนเทคมาแล้ว 3 โดส จะมีผู้ได้รับเข็ม 4 เป็นวัคซีนตัวเดิม 1 โดส และผู้ได้รับเข็ม 4 วัคซีนต้านโอไมครอน 1 โดส เพื่อนำมาเปรียบเทียบกัน

 

กลุ่มสุดท้าย 205 คน เป็นกลุ่มที่ไม่เคยฉีดวัคซีนมาก่อน จะได้รับวัคซีนต้านโอไมครอน 2 โดส

 

แคธริน แจนเซน หัวหน้าฝ่ายค้นคว้าและพัฒนาของไฟเซอร์กล่าวว่า ในขณะที่ผลวิจัยและข้อมูลจากการใช้จริงแสดงให้เห็นว่า การฉีดกระตุ้นช่วยเพิ่มระดับการป้องกันต่ออาการป่วยหนักและการเข้าโรงพยาบาลหลังติดเชื้อโอไมครอนได้ ทางไฟเซอร์ยังจำเป็นที่จะต้องเตรียมพร้อมในกรณีที่การป้องกันเหล่านี้ลดลงเมื่อเวลาผ่านไป รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการกับสายพันธุ์โอไมครอน และเชื้อกลายพันธุ์ตัวอื่นในอนาคต 

ทางด้านไบโอเอนเทคให้ความเห็นว่า การจะนำวัคซีนตัวใหม่มาใช้ได้เมื่อใดนั้น ขึ้นอยู่กับว่าทางหน่วยงานที่ควบคุมต้องการต้องการข้อมูลการทดสอบมากเพียงใด ซึ่งอาจจะยังไม่สามารถเริ่มใช้ได้ภายในสิ้นเดือนมี.ค. นี้ 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า