Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

สำนักนายกรัฐมนตรีศรีลังกา ย้ำประธานาธิบดีศรีลังกาลาออกวันที่ 13 ก.ค. แน่ แม้ยังไม่มีการยืนยันจากปากของประธานาธิบดีราชปักษาเอง ซึ่งเชื่อว่ากำลังหลบซ่อนผู้ชุมนุมอยู่บนเรือรบกลางทะเล ภายใต้การคุ้มครองจากกองทัพ

สำนักนายกรัฐมนตรีศรีลังกา ออกมายืนยันว่า นายโคฐาภยะ ราชปักษา ประธานาธิบดีศรีลังกา จะลาออกจากตำแหน่งในวันพุธ (13 ก.ค.) โดยนี่เป็นการยืนยันอีกครั้งหลังประธานรัฐสภาศรีลังกาเปิดเผยเมื่อวันเสาร์ (9 ก.ค.) ว่า ประธานาธิบดีราชปักษาจะลาออกจากตำแหน่ง หลังถูกผู้ประท้วงจำนวนมากออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาล และบุกเข้าไปยังบ้านพักประธานาธิบดี

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันออกมาโดยตรงจากประธานาธิบดีราชปักษา ซึ่งจนถึงตอนนี้ยังไม่มีใครทราบแน่ชัดว่า เขาหลบซ่อนอยู่ที่ไหน โดยเว็บไซต์บีบีซีรายงานอ้างแหล่งข่าวว่า เขากำลังหลบอยู่ในเรือรบลำหนึ่งกลางทะเล เช่นเดียวกับสื่ออีกหลายสำนักที่สันนิษฐานว่า กองทัพศรีลังกาน่าจะกำลังคุ้มครองความปลอดภัยของประธานาธิบดีราชปักษาอยู่

โดยหากประธานาธิบดีราชปักษาลาออกจากตำแหน่ง และนายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห ลาออกจากตำแหน่งด้วยตามที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ ประธานรัฐสภาจะทำหน้าที่รักษาการประธานาธิบดีไปก่อน และรัฐสภาต้องมีหน้าที่ลงมติเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ภายใน 30 วัน เพื่ออยู่ในตำแหน่งไปจนถึงปี 2024 ซึ่งเป็นปีสิ้นสุดวาระตามกำหนดเดิมของรัฐบาลราชปักษา

โดยเมื่อวานนี้ (10 ก.ค.) พรรคการเมืองในศรีลังกานัดประชุมฉุกเฉินเพื่อหารือเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งหลายฝ่ายกำลังจับตาว่า ศรีลังกาจะเปลี่ยนผ่านสู่รัฐบาลใหม่ได้อย่างเรียบร้อยหรือไม่ และรัฐบาลใหม่จะสามารถแก้วิกฤติเศรษฐกิจประเทศที่รุนแรงที่สุดตั้งแต่ได้รับเอกราชมาได้อย่างไร

รายงานระบุว่า ในตอนนี้ศรีลังกามีหนี้ค้างชำระอยู่ที่ราว 51,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และกำลังอยู่ระหว่างเจรจาเพื่อขอเงินช่วยเหลือจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) จำนวน 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อนำมาใช้ฉุกเฉินเพื่อแก้ปัญหาพลังงานและสินค้าจำเป็นขาดแคลน

ขณะที่หลายฝ่ายออกมาแสดงความกังวลต่อสถานการณ์ในศรีลังกา โดยนายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กำลังจับตาเหตุการณ์ในศรีลังกาและหวังว่ารัฐสภาศรีลังกาจะแก้ปัญหาที่เกิดจากความไม่พอใจของประชาชนได้อย่างแท้จริง

เช่นเดียวกับสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก ที่ออกมาแสดงความกังวลต่อสถานการณ์ในศรีลังกาด้วย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า