Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

#explainer อองตวน ปินโต้ นักมวยเซเลบริตี้คนดัง โดนรุมถล่มเละ ข้อหา “ไม่รักชาติ” เพราะไปกล่าวเชิงสนับสนุนกุน ขแมร์ ทั้งๆ ที่ยังมีดราม่ากับมวยไทยอยู่ เรื่องราวเป็นอย่างไร เราจะสรุปให้เข้าใจง่ายที่สุดใน 15 ข้อ

1) อองตวน ปินโต้ มีคุณพ่อเป็นชาวฝรั่งเศส คุณแม่เป็นลูกครึ่งฝรั่งเศส-กัมพูชา แต่ทั้งครอบครัวย้ายมาอยู่ที่อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในปี 2534 และใช้ชีวิตในประเทศไทยมาตลอดนับจากนั้น

2) อองตวนเล่นกีฬามวยไทย และใช้มวยไทยหาเลี้ยงชีพ ตอนอายุ 15 เขาทำสถิติเป็นนักมวยต่างชาติอายุน้อยที่สุดที่ต่อยในเวทีราชดำเนิน แต่อองตวนมาโด่งดังจริงๆ ในระดับประเทศ เมื่อเข้าร่วมชกในรายการ Thai Fight เขามีสถิติชก 172 ไฟต์ ชนะ 134 ไฟต์ และประกาศแขวนนวม ในปี 2017 ตอนอายุ 26 ปี

3) เมื่อเลิกชก อองตวนเข้าสู่วงการบันเทิงมากขึ้น ไปรับเล่นละครเรื่องแสงเทียน และ สี่แผ่นดินของช่อง 3 และเป็นพิธีกรใน The Face Men Thailand รวมถึงเป็นโค้ชในรายการ 10 Fight 10 ขณะที่เรื่องของความรัก ก็คบหากับเซเล็บคนไทยมาโดยตลอด ตั้งแต่ หวาย กามิกาเซ่ ไปจนถึง ชิปปี้-ศิรินทร์ ปรีดียานนท์ ล่าสุดมีแฟนเป็นสาวไทยเช่นกัน แต่ทำงานนอกวงการบันเทิง

4) อองตวนนั้น มีปมดราม่ากับ บัวขาว บัญชาเมฆ มาหลายรอบ ตัวอย่างเช่น ในวันที่ 11 ตุลาคม 2557 บัวขาวขึ้นชก K1 กับเอ็นริโก้ เคห์ล ปรากฏว่าครบ 3 ยก ผลการแข่งเสมอกัน ผู้จัดให้ชกยกพิเศษ ยก 4 แต่บัวขาวไม่ขึ้นชกยก 4 เพราะมีข่าวลือว่าผู้จัดจงใจให้ออกเสมอ เพื่อประโยชน์ในการพนันออนไลน์ และสัญญาที่มีกับ K1 ที่บัวขาวเซ็นสัญญาไว้ มีแค่ 3 ยกเท่านั้น ทำให้บัวขาวจึงตัดสินใจลงจากเวทีทันที โดยไม่ชกยกพิเศษ ยอมโดนปรับแพ้ไป

วันนั้น อองตวนได้โพสต์ในเฟซบุ๊ก โจมตีบัวขาวอย่างหนักว่า “ถ้าพี่อยากเป็นตัวแทนของนักมวยไทย พี่ต้องเป็นคนมีน้ำใจนักกีฬา ไม่งั้นเขาเรียกว่าปกป้องตัวคุณเองมากกว่านะ”

ตามด้วย วันที่ 13 มกราคม 2559 เขาโพสต์ในอินสตาแกรมว่า “ฮีโร่ไทยที่ต่อยกับมวยไม่ค่อยเก่ง ชกมาแค่ 20 ครั้ง มีแต่คนชม ตลกดีเนาะ ความดังทำให้คนตาบอดหรือเปล่า”

แม้อองตวนจะไม่เอ่ยชื่อ แต่ทุกคนเข้าใจได้ ว่าแซะบัวขาว เพราะในช่วงหลังที่บัวขาวอายุมากขึ้น เขาชกกับนักมวยจากจีนดาวรุ่งเสียเยอะ ในวันนั้นอองตวนโดนคนไทยถล่มยับ เพราะบัวขาว เป็นเหมือนหนึ่งในสัญลักษณ์ของวงการมวยไทย แต่อองตวนมาพิมพ์ในลักษณะนี้ ทำให้ผู้คนไม่เข้าใจว่าทำไปเพื่ออะไร

5) เหตุการณ์ผ่านไป เข้าสู่ปีปัจจุบัน 2566 ประเทศกัมพูชา จะรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพซีเกมส์ ในเดือนพฤษภาคมนี้ โดยกัมพูชาประกาศชัดเจนว่า จะ “เปลี่ยนชื่อ” กีฬามวยไทย ในซีเกมส์ โดยใช้ชื่อ “กุน ขแมร์” แทน

โดยกฎกติกาแทบทั้งหมด จะเอามาจากมวยไทย แค่ “เปลี่ยนชื่อ” เฉยๆ โดยฝั่งกัมพูชาอธิบายว่า ศิลปะการต่อสู้ประเภท ใช้หมัด เท้า เข่า ศอก มีอยู่ในกัมพูชามาตั้งแต่โบราณแล้ว ในอดีตเคยมีจารึกไว้ที่ผนังในนครวัดด้วย ดังนั้นจะผิดตรงไหน ถ้าในซีเกมส์ครั้งนี้จะเปลี่ยนชื่อจากมวยไทย มาเป็นกุน ขแมร์แทน

6) แต่เรื่องนี้ทำให้ คนในวงการมวยไทยเกิดความโมโหอย่างมาก เพราะอุตสาหกรรมมวยไทย ทำงานอย่างหนัก เพื่อสร้างมวยไทยให้โด่งดังในระดับโลก กลายเป็น Soft Power ที่แข็งแรง ขณะที่กุน ขแมร์ แทบไม่มีตัวตนในสังคมโลกเลย แล้ววันดี คืนดี อยู่ๆ กัมพูชาจะมาเปลี่ยนชื่อแล้วเคลมเครดิตกันง่ายๆ แบบนี้ไม่ได้เด็ดขาด

คนในวงการมวยไทยแนะนำว่า จริงๆ แล้ว ถ้ากัมพูชา จะชิงเหรียญกีฬากุน ขแมร์ ก็ออกแบบให้มีกฎกติกา ต่างจากมวยไทย เป็นกีฬาชนิดใหม่ แยกออกไปเลย แบบนั้นคงดีกว่า และกระแสดราม่าคงมีน้อย แต่พอกัมพูชาเลือกใช้วิธี เปลี่ยนชื่อดื้อๆ จากมวยไทย เป็นกุน ขแมร์ ทำให้เกิดแรงต่อต้านอย่างหนักมาก

นี่กลายเป็นการต่อสู้นอกสังเวียน โดยคนในวงการมวยไทย จะต่อต้านกุน ขแมร์ อย่างเปิดเผย เพราะมองว่า ชุบมือเปิบ คุณจะตัดชื่อมวยไทยทิ้งง่ายๆ แบบนั้นได้ยังไง ถ้ากุน ขแมร์ อยากดัง ก็ไปสร้างตัวตนมาเองตั้งแต่แรกสิ

7) บัวขาว บัญชาเมฆ เป็นคนที่แสดงจุดยืนชัดตั้งแต่แรก ว่ามวยไทย คือวัฒนธรรมของไทย จะโดนใครเคลมไม่ได้เด็ดขาด นอกจากนั้น เขายังตอบโต้ชาวกัมพูชาในโลกออนไลน์ ที่บอกว่าบัวขาวแท้จริงแล้วคือคนเขมร ที่เข้ามาอยู่ในประเทศไทยเฉยๆ โดยบัวขาวบอกว่า เขาไม่ใช่คนเขมร แต่เป็นคนไทยเชื้อสายกูย ต่างหาก

8) ในขณะที่คนในวงการมวยไทย กำลังต่อต้านกุน ขแมร์ อย่างชัดเจน อองตวน ปินโต้ ได้ออกมาสวนกระแส ด้วยการพิมพ์สเตตัสว่า

“ช่วงนี้มวย กุน ขแมร์ คนดูเยอะมากๆๆ กระแสมาแรงจริงๆ” กล่าวในลักษณะชื่นชม ที่กุน ขแมร์ มีคนดูเยอะมากกว่าในอดีต

ประโยคนี้ สามารถมองได้ว่าเป็นคำชมธรรมดา เพราะกุน ขแมร์ ก็มีชกกันอยู่จริงๆ ที่กัมพูชา แต่บางคนก็มองว่า นี่เป็นสิ่งที่อองตวนไม่ควรพูด เพราะตอนนี้กุน ขแมร์ มีปัญหากับการเคลมความเป็นมวยไทยอยู่ แล้วอองตวนเป็นคนที่หากินกับมวยไทยมาทั้งชีวิต ทำไมถึงไม่รู้สถานการณ์ แล้วมาสดุดีกุน ขแมร์ อะไรในตอนนี้

9) จากประโยคนี้ ทำให้ผู้คนย้อนไปถึงรากเหง้า ของอองตวนทันที ว่าเขาเป็นลูกเสี้ยวกัมพูชา มีเชื้อสายกัมพูชา 25% อยู่ในตัว ดังนั้นจึงออกมา Take Action เพื่อสนับสนุนกุน ขแมร์ หรือเปล่า?

แล้วที่ผ่านมา ที่อองตวนมีชีวิตอย่างสุขสบายทุกวันนี้ ไม่ใช่เพราะมวยไทยหรอกหรือ ไม่คิดเลยหรือว่า ตอนนี้คนในวงการมวยไทย พยายามต่อต้านกุน ขแมร์กันแค่ไหน

10) ความเคลื่อนไหวจากฝั่งกัมพูชา แก้ม รัมจงย์ นักมวยชาวกัมพูชา โพสต์ขอบคุณอองตวน โดยกล่าวว่า “ผมดีใจที่คุณพูดแบบนั้น กัมพูชายินดีต้อนรับคุณเสมอ”

การได้อดีตนักมวยไทยระดับซูเปอร์สตาร์ กล่าวเชิงชื่นชม กุน ขแมร์ แบบนี้ ทำให้ฝั่งกัมพูชาสามารถหยิบมาอ้างอิงได้ว่า ขนาดนักมวยไทยยังยอมรับศิลปะการต่อสู้ กุน ขแมร์เลยด้วยซ้ำ

11) การพูดของอองตวน ทำให้เกิด “ทัวร์ลง” อย่างสมบูรณ์แบบ คนไทยเข้าไปคอมเมนต์โจมตีอองตวนอย่างหนัก ทั้งไล่กลับกัมพูชา และด่าด้วยถ้อยคำที่รุนแรง ทำให้อองตวน ต้องออกมาโพสต์สเตตัสว่า

“โพสต์นั้นเป็นเพียงแค่การสังเกตเห็นจากรายการที่มีการจัดขึ้นมา ด้วยยอดคนดูที่ขึ้นมาสูง เลยได้แค่มีการโพสแสดงความคิดเห็นในพื้นที่ส่วนตัวของผม แต่ผมไม่ได้มีการเจตนาโปรโมทรายการดังกล่าว”

“ซึ่งผมก็เข้าใจว่าบางคนอาจจะเข้าใจผิด ถ้าหากว่าทำให้ใครเข้าใจผิดหรือโกรธผมต้องกราบขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ”

นอกจากนั้นยังยืนยันว่า เขาอยู่ข้างมวยไทยแน่นอน และถ้าหากใครพูดคอมเมนต์ในเชิงลบ ทำให้กระทบจิตใจ ก็จะขอดำเนินคดีคนคอมเมนต์ตามกฎหมายต่อไป

12) แต่การโจมตีอองตวนก็ยังอยู่ ความเห็นในโลกออนไลน์ อธิบายปรากฏการณ์นี้ว่า

“ถ้าคุณถูกจ้างเป็นพรีเซ็นเตอร์ iPhone แล้วอยู่มาวันหนึ่ง คุณโพสต์ว่าช่วงนี้คนใช้ Sumsung กันเยอะ … มันคือการชี้นำอย่างหนึ่ง แบรนด์ iPhone เขาก็มีสิทธ์ที่จะเลิกจ้างได้ สาวก iPhone เค้าก็มีสิทธิ์สาปส่งได้ เพราะคุณก็เหมือนเป็นพรีเซ็นเตอร์ ทำมาหากิน ได้รายได้จากมัน” ความหมายคือ ในยามที่มวยไทยกำลังปกป้องจากการถูกกุน ขแมร์ เคลมอยู่ นักมวยไทย ที่ทำมาหากินจากมวยไทย ก็ควรวางตัวให้เหมาะสม ไม่ใช่ไปสนับสนุน กุน แขมร์

13) แต่บางกระแสก็บอกว่า มันจะล่าแม่มดเกินไปไหม กุน ขแมร์ เขาก็มีชกจริงๆ ในประเทศของตัวเอง ถ้าเกิดเขาชกในเงื่อนไข กฎกติกาที่ต่างจากมวยไทย ก็ไม่น่าจะเป็นไร แล้วกรณีของอองตวน แค่พูดกล่าวชมแค่นั้นเอง พิมพ์แค่ 2 ประโยคเท่านั้น ก็ไม่น่าจะถึงกับต้องรุมโจมตีอะไรรุนแรงขนาดนั้น

14) สำหรับข้อกังวลใจในเรื่องนี้ ที่นอกเหนือจากประเด็นของอองตวน ก็คือถ้าหากความขัดแย้งของไทย กับ กัมพูชา เกี่ยวกับเรื่องมวยไทย – กุน ขแมร์ ยังคงรุนแรงอยู่ คนไทยที่ทำงานในกัมพูชา และคนกัมพูชาที่ทำงานในไทย จะเจอปัญหาหรือไม่ รวมถึงในการแข่งขันซีเกมส์ ที่จะมาถึง นักกีฬาไทย หรือ นักข่าวไทย ที่ไปทำงานที่พนมเปญ จะเจอการต้อนรับที่น่าอึดอัดใจของฝั่งเจ้าภาพหรือเปล่า

15) ขณะที่ความเคลื่อนไหวล่าสุด เรื่องกุน ขแมร์นั้น นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ของกัมพูชา กล่าวว่า “ถ้าซีเกมส์จัดแข่งขันกันที่กัมพูชา การชกมวยลักษณะคิกบ็อกซิ่ง จะถูกเรียกว่ากุน ขแมร์ แต่ถ้าจัดในไทยการแข่งจะเรียกว่ามวยไทย” คอนเฟิร์มว่าซีเกมส์ครั้งนี้ ยังไงกัมพูชาก็จะดันหน้าสุดตัว แล้วใช้ชื่อ กุน ขแมร์ แน่นอน

บทสรุปแล้ว ฝั่งกัมพูชามองว่า มวยที่ใช้ใช้หมัด เท้า ศอก เข่า มันมีความเหมือนกัน ดังนั้นจะใช้กุน ขแมร์ หรือมวยไทยก็ไม่ต่างกัน แต่ฝั่งไทยมองว่า มวยไทยก็คือมวยไทย มันถูกสร้างตัวตน สร้างอัตลักษณ์ขึ้นมา จากความพยายามของคนในอุตสาหกรรมจนกลายเป็น Soft Power ได้ ดังนั้น กุน ขแมร์ ไม่สามารถมาเหมารวมได้ง่ายๆ แบบนี้ เพราะมวยไทย ก็คือมวยไทย มีหนึ่งเดียว และชื่อเดียวเท่านั้น

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า