Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

จุดเริ่มต้นของสำนักข่าว TODAY เกิดขึ้นในปี 2560 โดยตอนแรก เราใช้ชื่อว่า Workpoint News

ในข้อเท็จจริงนั้น บริษัท Workpoint จะมีสำนักข่าว 2 แห่ง ที่ทำงานร่วมกัน ที่แรกคือ “ข่าวเวิร์คพอยท์ 23” เป็นเพจข่าวของสถานีโทรทัศน์ช่อง เวิร์คพอยท์ 23 จะนำเสนอข่าวรายวัน ประเด็นร้อน ประเด็นดัง เกาะติดโลกไวรัล เรตติ้งสูง มีคนติดตามเป็นหลักล้าน

ส่วนอีกสำนักข่าว ก่อตั้งในปี 2560 ในชื่อ Workpoint News มีความแตกต่าง คือเป็นสำนักข่าวออนไลน์แบบออริจินอล ถือกำเนิดมาเพื่อโลกดิจิทัล ประเด็นการนำเสนอ เน้นไปที่ การเมือง เศรษฐกิจ ธุรกิจ สังคม และต่างประเทศ

Workpoint News ค่อยๆ สร้างตัวตนขึ้นมาเรื่อยๆ ในโลกออนไลน์ โดยเริ่มต้นจากเพจเฟซบุ๊ก นอกจากการนำเสนอประเด็นข่าวรายวันแล้ว ยังมีการสร้างความแตกต่างด้วย “สกู๊ป” ที่แตกต่างจากในตลาด เช่น บทความ Explainer ที่นำเรื่องราวที่ซับซ้อนในกระแสข่าว นำมาสรุปให้เข้าใจอย่างละเอียดในโพสต์เดียวจบ หรือ มีการนำเสนอ คลิปความรู้ในรูปแบบวิดีโอสั้นหรือ Shorts ที่เข้าใจง่าย

จากนั้น Workpoint News ก้าวสู่สเต็ปต่อไป ด้วยการใส่ลูกเล่นอื่นๆ ในการนำเสนอข่าว ให้มีความหลากหลาย มีมิติ เช่น เว็บไซต์รายงานผลการเลือกตั้ง ปี 2562 ที่ออกแบบให้สวยงามและเข้าใจง่าย

การนำเสนอข่าวของ Workpoint News เน้นการพูดถึงนโยบายของรัฐ นึกถึงสิ่งที่สำคัญกับชีวิตของประชาชน หลักการที่ Workpoint News ใช้มาตลอดในการสร้างคอนเทนต์ คือการให้ความรู้ สร้างความเข้าใจให้เกิดขึ้นในสังคม 

หลังจากเปิดเพจมาหลายปี ตัวตนการทำข่าวของ Workpoint News เริ่มชัดเจนขึ้น

มีคอนเทนต์จำนวนมากของเพจที่ได้รับความนิยม แม้จะไม่ใช่เรื่องในกระแส แต่เป็นเรื่องเล่า ที่ให้ความรู้กับคนฟังคนอ่านเช่นคลิป “ยาชุด ซองยามรณะ ยิ่งกิน ยิ่งใกล้ตาย” อธิบายเรื่องความอันตรายของยาชุด ซองละ 10 บาท ที่ราคาถูกแต่อันตรายมาก 

ปัจจุบันคลิปนี้ มีคนแชร์มากกว่า 2 แสนครั้ง

ด้วยเวลาและประสบการณ์ที่สั่งสม ทำให้เราเริ่มเห็นถึงตัวตนบทบาทในสังคมของเรามากขึ้น

นั่นคือเหตุผลที่ในปี 2563 เรารีแบรนด์ เปลี่ยนชื่อเป็น workpointTODAY 

การเปลี่ยนเป็น workpointTODAY เราได้เพิ่มช่องทางนำเสนอใหม่ๆ นอกจากเฟซบุ๊ก ซึ่งได้แก่ YouTube ตามด้วย TikTok ไม่นับ Instagram และ Twitter ที่มีอยู่แล้ว

ขณะที่ประเด็นการนำเสนอก็หลากหลายขึ้น ใน YouTube มีรายการ WORLD WHY อธิบายสถานการณ์โลก ที่เล่าให้ฟังว่าประเด็นร้อนในระดับการเมืองโลกตอนนี้ เกิดอะไรขึ้นบ้าง รวมถึง WORLD REWIND ที่เล่าประวัติศาสตร์ที่น่าตื่นตะลึงของโลก ในแง่มุมต่างๆ และ TOMORROW ที่เล่าเรื่องธุรกิจ เศรษฐกิจ อย่างง่าย และรายการทั้งหมดนับสิบรายการ 

workpointTODAY แตกหัวยูนิตย่อยเพิ่มไปอีก เพื่อเจาะลงในมุมต่างๆ 

TODAY Bizview อัพเดทเรื่องธุรกิจเศรษฐกิจในและนอกประเทศ 

TODAY Play ที่อัพเดทเรื่องในวงการบันเทิง ทั้งไทยและเทศ

Bangkok TODAY บอกเล่าเรื่องราวของกรุงเทพฯ เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อให้โลกเข้าใจเมืองหลวงของประเทศไทย

การนำเสนอของ workpointTODAY ที่เราใช้ นั่นคือ “All Format, All Platform” เราเชื่อว่า คนเสพข้อมูลข่าวสาร แต่ละคนจะมีแพลตฟอร์มที่ตัวเองชอบ บางคนชอบอ่าน บางคนชอบดูคลิปสั้น บางคนชอบฟังยาวๆ ดังนั้นในคอนเทนต์แบบเดียวกัน 

workpointTODAY จะนำคอนเทนต์ไปใส่ในแพลตฟอร์มรูปแบบต่างๆ เพื่อตอบโจทย์คนเสพข่าวทุกคนให้มากที่สุด 

หลังจากใช้ชื่อ workpointTODAY ได้ 3 ปี มาจนถึงวันนี้ ปี 2566 เราจึงคิดถึงการขยับไปข้างหน้าอีกหนึ่งก้าว นั่นคือการ “รีแบรนด์” อีกครั้ง ด้วยการตัดคำว่า workpoint ออกไป เหลือเพียงแต่คำว่า TODAY ไว้ 

โดยจะใช้ชื่อว่า “สำนักข่าว TODAY” ในทุกๆ แพลตฟอร์มของเรา

สาเหตุสำคัญข้อแรก คือเราต้องการสร้างความชัดเจน ไม่ทับซ้อนกับ ช่องข่าวเวิร์คพอยท์ 23 การนำคำว่า workpoint ออก จะช่วยลดความสับสนระหว่าง 2 สำนักข่าวในเครือ Workpoint Group 

เหตุผลที่สองคือ เมื่อพูดถึงชื่อ Workpoint ที่ประสบความสำเร็จบนหน้าจอมายาวนานจากทีวี มาจากเกมโชว์ และรายการบันเทิง

แต่ทิศทางต่อจากนี้ไป สำนักข่าว TODAY จะตอกย้ำให้เห็นภาพชัดเจนว่า เราคือ “สำนักข่าวออนไลน์” เต็มรูปแบบ และการสร้างคอนเทนต์ทุกประเภท เราจะคำนึงด้วยหลักการ Online First และคำตอบดีที่สุดคือการใช้ชื่อเพียงแค่ “สำนักข่าว TODAY” โดยไม่มีคำว่า Workpoint นำหน้า

หลังจากนี้เราจะใช้คำว่า “สำนักข่าว TODAY” ในทุกช่องทาง

แน่นอนว่า Workpoint ยังคงเป็นบ้านหลังสำคัญที่ให้โอกาสเราเติบโตขึ้นมา ถ้าหากผู้อ่าน พาร์ทเนอร์ คนที่รู้จักเรามาตลอด พบปะ เจอะเจอเรา เรียกพวกเราว่า “workpointTODAY” เราก็ยินดี 

เข้าสู่ปีที่ 7 เรายังคงมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างคอนเทนต์ที่หลากหลาย เพื่อตอบสนองทุกแพลตฟอร์มตามเดิมและขอบคุณผู้อ่าน ผู้ฟัง ผู้ชม ทุกๆ ท่าน ที่สนับสนุนสำนักข่าว TODAY เป็นอย่างดีเสมอมา 

ยินดีจริงๆ ที่ได้รู้จักกัน และค่อยๆ เติบโตไปด้วยกันในโลกออนไลน์แห่งนี้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า